ดร.สมิทธ ลุ้นให้พายุเข้าไทยอีก 4-5 ลูก เพิ่มน้ำในเขื่อน แก้วิกฤตแล้ง


 ดร.สมิทธ ธรรมสโรช

         ประธานมูลนิธิศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ แนะจับตาดูพายุที่มีแนวโน้มจะเข้าไทยในอีก 2-3 วัน เผยหากไม่มีพายุเข้าไทย อาจเจอวิกฤตน้ำไม่พอใช้ เกรงพายุหว่ามก๋อ คือพายุลูกสุดท้ายที่เข้าไทย
 
         วันที่ 17 กันยายน 2558 ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังจับตาพายุที่กำลังจะก่อตัวอีก 4-5 ลูก ใกล้กับหมู่เกาะฟิลิปปินส์ทางภาคตะวันตก ว่า ภายใน 2-3 วันนี้ จะเคลื่อนตัวมาทางทะเลจีนใต้ หรือผ่านเวียดนามเข้ามาประเทศไทยหรือไม่ เพราะหากเข้ามาจะทำให้เกิดฝนตก บริเวณภาคกลางและภาคตะวันออก เช่นเดียวกับพายุหว่ามก๋อ แต่หากไม่เข้ามาทางประเทศไทยก็จะทำให้เกิดปัญหาภัยแล้งยาวนาน 
 
         ดร.สมิทธ กล่าวต่อว่า ถึงแม้จะมีพายุเข้ามาแต่โอกาสเกิดฝนในเขื่อนหลักมีน้อย เช่น เขื่อนภูมิพล, สิริกิติ์, แควน้อยบำรุงแดน และป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งมีต้นน้ำที่ จ.เพชรบูรณ์ ขณะนี้มีปริมาณน้ำเพียง 2.2 พันล้าน ลบ.ม.เท่านั้น เกรงว่าจะมีปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ รวมทั้งภาคกลาง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ต้องอาศัยน้ำจากเขื่อนอย่างเดียว ซึ่งอาจเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำในเดือนหน้า
 
         อย่างไรก็ตาม แม้รัฐบาลจะมีการเจรจาขอผันน้ำจากแม่น้ำสาละวินของเมียนมา มาเก็บสำรองไว้ที่เขื่อนภูมิพล และผันน้ำจากแม่น้ำโขงมาเก็บไว้เป็นแก้มลิงภาคอีสาน เพื่อใช้ในหน้าแล้ง ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะมีปริมานเพียงพอแค่ไหน รวมทั้งไม่รู้ว่าพายุหว่ามก๋อ อาจจะเป็นพายุลูกสุดท้ายที่เข้าไทยก็ได้

เกาะติดข่าว  น้ำท่วมไทย 2558 ทั้งหมดคลิกเลย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย