สุโขทัยอ่วม ! เจอน้ำยมทะลักท่วมเขตเทศบาลเมืองช่วงกลางดึก


น้ำท่วมสุโขทัย

          สถานการณ์น้ำท่วม อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ขณะนี้น้ำได้เข้าท่วมโรงพยาบาลหล่มสัก แพทย์-พยาบาล-ผู้ป่วย ต้องขึ้นไปอยู่ชั้น 2 ของอาคาร ด้าน จ.สุโขทัย ระดับน้ำยังไม่ลด มีน้ำผุดจากแม่น้ำยมต่อเนื่อง

          วันที่ 15 กันยายน 2559 สถานการณ์ที่ จ.สุโขทัย มีรายงานว่า นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ระบุว่ามีน้ำผุดจากใต้ดินบริเวณริมน้ำยม และไหลเข้าท่วม 8 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัย โดยต้นเหตุมาจากอิทธิพลของพายุ "ราอี" ที่ทำให้น้ำในแม่น้ำยมผุดขึ้นจากพื้นดินเป็นปริมาณมาก โดยจุดที่มีน้ำผุดขึ้นมาอยู่บริเวณด้านหลังกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย ขณะนี้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในพื้นที่ 8 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัย ซึ่งมีคนอยู่ประมาณ 4,000 ครัวเรือน

          นายปิติ ชี้แจงว่า น้ำที่ท่วมในครั้งนี้ไม่ได้เป็นน้ำที่ล้นพนังกั้นน้ำ แต่เป็นน้ำที่ผุดขึ้นมาจากพื้นดินในบริเวณที่เป็นพนังกั้นน้ำเก่า ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการซ่อมแซม อย่างไรก็ดีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยประชาชนขนข้าวของรวมทั้งทรัพย์สินอื่น ๆ นำไปไว้ในที่ปลอดภัย

          ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ยังคงขยายตัวเป็นวงกว้างจนท่วมถึงโรงพยาบาลหล่มสัก ซึ่งน้ำได้ท่วมเข้าถึงลานจอดรถ และรอบ ๆ ตัวอาคาร โดยมีระดับน้ำสูงกว่า 60 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ได้นำกระสอบทรายมากั้น พร้อมทั้งก่ออิฐบล็อกเพื่อป้องกันน้ำเข้าในอาคาร ด้านเจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาล และผู้ป่วยต้องอพยพไปอยู่บนชั้น 2 พร้อมประชาสัมพันธ์เสียงตามสายให้ประชาชนและผู้ป่วยเข้าใจและระมัดระวังเป็นระยะ

          ด้านเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารม้าที่ 1 และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้นำเรือท้องแบนมาเตรียมให้ประชาชนใช้สัญจร เข้า-ออกโรงพยาบาล

          รายงานข่าวระบุอีกว่า พื้นที่โดยรอบในเทศบาลเมืองหล่มสักนั้นระดับน้ำเริ่มลดลง ส่วนในพื้นที่ชุมชนศรีสะอาด ชุมชนน้ำพุงชุมชนห้วยไร่ และชุมชนสี่แยกวัดทุ่ง ที่ระดับน้ำยังทรงตัว และบางจุดมีระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหล่มสักและผู้ที่เกี่ยวข้องต้องเร่งนำอาหารและเครื่องดื่มไปแจกจ่ายช่วยเหลือและนำเครื่องสูบน้ำ ไประบายน้ำ คาดว่าหากไม่มีฝนตกมาเติมในอีก 1-2 วันนี้ สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัย


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai PBS

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย