รอยล เตือนคนกรุงฝนถล่มหนักคืนนี้-3 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมซ้ำ

น้ำท่วมกรุงเทพ

          รอยล จิตรดอน เตือนฝนถล่มกรุงหนักคืนนี้  ด้านผู้ว่าฯ กทม. สั่งเร่งพร่องน้ำลำคลองรับมือฝนตกหนัก-เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ราชบุรี เสี่ยงน้ำท่วมซ้ำ

          วันนี้ (8 พฤศจิกายน 2559) นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสำนักสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์กรมหาชน) และที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ด้านแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า วันนี้คนกรุงเทพฯ ยังต้องรับมือฝนกับตกหนัก โดยเฉพาะช่วงเย็นถึงคืนวันนี้ หรือจนถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2559 เนื่องจากอิทธิพลของร่องความกดอากาศต่ำที่แหลมญวน และทะเลอันดามัน รวมทั้งจังหวัดรอยต่อภาคกลางตอนล่างและภาคใต้ เช่น เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ราชบุรี จะเสี่ยงเกิดน้ำท่วมซ้ำ

          โดยทางผู้ว่าฯ กทม. ได้เรียกประชุมตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน หลังจากตนทำแบบจำลองสภาพอากาศที่ได้อิทธิพลมาจากหย่อมความกดอากาศต่ำที่แหลมญวน และทะเลอันดามันเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าแนวฝนผ่านกรุงเทพฯ และภาคกลางตอนล่าง ผู้ว่าฯ กทม. สั่งให้ทุกเขตเตรียมพร้อมเปิดเครื่องสูบน้ำคลองต่าง ๆ เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ทำให้วันนี้สถานการณ์น้ำท่วมขังในกรุงเทพฯ ลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะแก้ไขที่จุดคอขวดซึ่งเป็นจุดเสี่ยง และจุดอ่อนไหวในพื้นที่ต่ำได้ตรงจุด พร้อมเปิดเครื่องสูบน้ำคลองแยก คลองซอยในชุมชนที่อยู่ในแนวฝน โดยในช่วงนี้จะมีฝนตกหนักในกรุงเทพฯ และจะมีฝนอีกในช่วงวันลอยกระทง (14 พฤศจิกายน)

          นายรอยล ระบุว่า ในปีนี้จะเริ่มทดลองสั่งงานเดินเครื่องสูบน้ำระบบออนไลน์ทุกลำคลองใน กทม. แทนที่จะไปสร้างระบบส่งน้ำอุโมงค์ใหญ่ โดยผู้ว่าฯ กทม. ให้สำนักงานระบายน้ำรับผิดชอบระบบหลักกับระบบรอง เช่น คลองบางบัว คลองบางเขน ส่วนคลองซอยให้แต่ละสำนักงานเขตเป็นผู้ดูแลและจะเริ่มใช้ระบบออนไลน์มากขึ้น

ติดตามข่าว น้ำท่วมกรุงเทพ ทั้งหมด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย