เร่งกู้โรงพยาบาลบางสะพาน ล่าสุดน้ำเริ่มลด-รถไฟลงใต้ยังงดวิ่ง

 น้ำท่วมภาคใต้

                น้ำท่วมภาคใต้ ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาลบางสะพาน เผย วันนี้เร่งระบายน้ำกู้โรงพยาบาล คาดใช้เวลาฟื้นฟูแผนกผู้ป่วยนอกไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ ขณะที่รถไฟยังคงงดวิ่งลงใต้ต่อเนื่อง เปิดให้บริการจากสถานีธนบุรี ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์

                วันที่ 11 มกราคม 2560 นายแพทย์เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ในวันนี้เจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยจะระดมเข้ากู้โรงพยาบาลบางสะพาน ด้วยการนำเครื่องสูบน้ำเข้ามาดำเนินการเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังภายในอาคารของโรงพยาบาล รวมถึงทางเข้าด้านหน้า และด้านหลัง เบื้องต้นพบว่าเช้านี้ระดับน้ำภายในอาคารยังอยู่ที่ 50 เซนติเมตร ส่วนด้านหลังนั้นอยู่ที่ 1 เมตร ซึ่งทุกฝ่ายคาดหวังว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม สถานการณ์น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

                ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าโรงพยาบาลค่อนข้างได้รับความเสียหายพอสมควร ทำให้อาจต้องใช้เวลาฟื้นฟูไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ ในส่วนของการเปิดให้บริการแก่ผู้ป่วยนอก แต่สำหรับส่วนผู้ป่วยใน จะต้องใช้เวลาแก้ไขระบบน้ำ, ไฟ และซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ต่าง ๆ ไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ จึงสามารถเปิดให้บริการตามปกติได้

                อย่างไรก็ตาม นายแพทย์เชิดชาย ระบุว่า ปัจจุบันหลายฝ่ายยังคงจับตาสถานการณ์ฝนอย่างใกล้ชิด เพราะเกรงว่าจะเกิดอุทกภัยขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้ติดตามเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

น้ำท่วมโรงพยาบาลบางสะพาน

                ขณะที่ นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบฯ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์โรงพยาบาลบางสะพาน เริ่มดีขึ้น น้ำลดลงไปประมาณ 1 เมตร ซึ่งที่ผ่านมามีการประสานกับ ปภ.เขต ปภ.จังหวัด ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำ คาดว่าช่วงเย็นของวันนี้ (11 มกราคม) น้ำน่าจะลดลงจนหมด จากนั้นในวันรุ่งขึ้น (12 มกราคม) จะเข้าสู่โหมดฟื้นฟูเรื่องระบบไฟฟ้า ประปา แล้วจึงมีการ big cleaning day

                อย่างไรก็ตาม จากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ว่าจะมีพายุเข้ามาอีกในวันที่ 16-18 มกราคมนั้น ต้องมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ว่าจะมีทิศทางเคลื่อนไปอย่างไร ทางโรงพยาบาลบางสะพาน จะต้องมาประเมินกันอีกครั้งว่าจะเปิดให้บริการประชาชนเลยไหม แต่ในขณะนี้ได้มีการเปิดโรงพยาบาลสนามที่โรงเรียนบางสะพานวิทยา ซึ่งห่างไปจากโรงพยาบาลบางสะพานเล็กน้อย

                นอกจากนี้ ยังมีหน่วยแพทย์สนามจากกระทรวงสาธารณสุข คือโรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช มาเปิดบริการช่วยเสริมในวันนี้อีกด้วย

                ด้านเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในวันนี้ขบวนรถไฟที่มุ่งหน้าไปยังภาคใต้ ยังคงงดให้บริการ แต่ในส่วนของขบวนที่จะมุ่งหน้าไปยังสถานีรถไฟหัวหิน และสถานีรถไฟประจวบคีรีขันธ์ ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ โดยประชาชนที่มีความประสงค์จะใช้รถไฟในการเดินทางไปยัง จ.ประจวบคีรีขันธ์ สามารถขึ้นรถได้ที่สถานีรถไฟธนบุรี โดยล่าสุดยังไม่มีความชัดเจนว่าจะสามารถกลับมาเปิดให้บริการขบวนรถไฟสายใต้ตามปกติเมื่อใด

น้ำท่วมโรงพยาบาลบางสะพาน

น้ำท่วมโรงพยาบาลบางสะพาน



ภาพจาก Mag Bangsaphan,  เฟซบุ๊ก Sittichai Thongaram

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN
 


คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย