พายุเซินกา เริ่มอ่อนกำลัง คาดสลายตัว 28 ก.ค. - ลพบุรีอ่วม น้ำท่วม รพ.


พายุเซินกา

          กรมอุตุฯ ประกาศ ฉบับที่ 17 พายุโซนร้อนเซินกา (SONCA) เริ่มอ่อนกำลังลง คาดมีผลกระทบจนถึงวันที่ 28 กรกฎาคม ด้านลพบุรีอ่วม น้ำท่วมโรงพยาบาล เร่งย้ายเครื่องมือแพทย์-ผู้ป่วย ไปในที่ปลอดภัย

          หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนภัยฉบับที่ 13 พายุเซินกา เคลื่อนตัวมาจากทะเลจีนใต้ตอนบนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน และจะเคลื่อนตัวผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือของไทย ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้พื้นที่บริเวณดังกล่าวฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ระหว่างวันที่ 26-29 กรกฎาคม 2560 นั้น (อ่านข่าว : พายุเซินกาแผลงฤทธิ์ หลายจังหวัดอีสานอ่วม น้ำป่าทะลัก-ต้นไม้ล้ม-ไฟดับ)

          ล่าสุด (27 กรกฎาคม 2560) กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ ฉบับที่ 17 พายุโซนร้อน เซินกา (SONCA) มีผลกระทบจนถึงวันที่ 28 กรกฎาคม นี้ โดยหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังอ่อนกำลังลงกลายเป็นพายุดีเปรสชัน และจะปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบนอย่างต่อเนื่อง และจะสลายตัวในวันที่ 28 กรกฎาคม 
 
          ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกเป็นบริเวณกว้างกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนักซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งไว้ด้วย

พายุเซินกา

          ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 26-29 กรกฎาคม

พายุเซินกา

          อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ขณะนี้ ที่ จ.ลพบุรี ขณะนี้ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากอิทธิพลพายุเซินกา เนื่องจากเกิดน้ำท่วมฉับพลันทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมโรงพยาบาลลำสนธิ ต.หนองรี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เร่งประสานขอรับการสนับสนุนเรือท้องแบนและกำลังคน เพื่อเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ขึ้นที่สูง และย้ายผู้ป่วยไปในที่ปลอดภัยอย่างเร่งด่วน

พายุเซินกา

พายุเซินกา

พายุเซินกาภาพและข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา, เฟซบุ๊ก เที่ยงวันทันเหตุการณ์, แวมไพร์ ส.ชำนาญนารี, วุฒิ กู้ภัยโคกสำโรง


คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย