THAIFLOOD >

อีสานอ่วมกันทั่ว มวลน้ำสกลนครไหลท่วมเข้านครพนม อุดรฯ-โคราช ก็ท่วม

| 10,235 อ่าน
แชร์ให้เพื่อน
แชร์ให้เพื่อน

               อีสานอ่วมกันทั่ว มวลน้ำสกลนครไหลท่วมเข้านครพนม ขณะที่พายุฝนกระหน่ำทำ อุดรฯ-โคราช ท่วมเช่นกัน พื้นที่เกษตรเสียหายจำนวนมาก

              นับเป็นสถานการณ์ที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด สำหรับเหตุน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคอีสาน โดยล่าสุด (29 กรกฎาคม 2560) นายวิโรจน์ เสนาธิบดี ปลัดเทศบาลนครสกลนคร ยอมรับว่าเกิดน้ำท่วมขังทั่วเขตเทศบาลนครสกลนคร กระทบต่อประชาชน 50,000 ชีวิต และปริมาณน้ำยังไม่มีท่าทีจะลดลง ซึ่งถือว่าเป็นเหตุน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 30 ปี จนต้องมีการตัดกระแสไฟฟ้าทั่วเมือง ทำให้ประชาชนเกิดความลำบากในการใช้ชีวิต นอกจากนี้การจัดหาอาหารและน้ำดื่มสะอาดสำหรับแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยก็ยังพบปัญหา เนื่องจากน้ำท่วมทุกพื้นที่ทำให้หาวัตถุดิบมาประกอบอาหารได้ลำบาก การขนส่งมีอุปสรรค ทั้งยังมีชาวบ้านบางส่วนไม่ยอมอพยพออกจากบ้านด้วย

ด้าน นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดูแลประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งขณะนี้มีประชาชนกว่า 300 ครัวเรือน ต้องอพยพออกจากบ้านมาพักอาศัยยังศูนย์พักพิงที่จังหวัดจัดให้บริเวณศาลากลางจังหวัด ทั้งนี้ยังต้องระวังอย่างต่อเนื่องว่าจะมีฝนตกหรือมวลน้ำจากภูเขาหลากลงมาสมทบเพิ่มเติมหรือไม่

              ขณะเดียวกันยังพบว่าจังหวัดอื่น ๆ ในภาคอีสานก็เริ่มประสบปัญหาเช่นกัน ภายหลังมวลน้ำจากจังหวัดสกลนครเริ่มไหลท่วมพื้นที่อื่น รวมถึงพื้นที่ อ.นาหว้า จ.นครพนม ซึ่งมีไร่นาได้รับความเสียหายกว่า 1,000 ไร่ ทางผู้นำชุมชนและกู้ภัยต้องช่วยกันเคลื่อนย้ายคนและสิ่งของจากบ้านผู้ประสบภัยขึ้นที่สูง ขณะที่สถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม แจ้งปริมาณน้ำฝนเช้านี้ ฝนตกหนักสุดที่ อ.นาทม วัดได้ 135 มม.และ อ.นาหว้าวัดได้ 132 มม. ระดับน้ำในเแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม วัดได้ 10.47 เมตร  ห่างจากจุดวิกฤติเพียง 1 เมตร

              นอกจากนี้ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี จังหวัดนครราชสีมา ก็เกิดน้ำท่วมหลังพายุฝนตกหนักเช่นกัน โดยพบว่าพื้นที่การเกษตร ใน 4 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ถูกน้ำท่วมเสียหายไม่น้อยกว่า 10,000 ไร่ บางหมู่บ้านถูกน้ำเซาะถนนขาด ไม่สามารถสัญจรได้

 

 


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !