THAIFLOOD >

บิ๊กตู่ กำชับทุกจังหวัดช่วยผู้ประสบอุทกภัย-เตือน ปชช. อย่าหลงเชื่อข่าวลือ !

| 1,325 อ่าน
แชร์ให้เพื่อน
แชร์ให้เพื่อน

 

         นายกฯ สั่งหน่วยงานทุกจังหวัด ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ ชี้ให้ใช้วิจารณญาณในการส่งต่อข่าวสารในโลกออนไลน์

         สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดของประเทศไทย ไม่ใช่แค่ประชาชน ชาวบ้าน เท่านั้นที่เป็นห่วง และเฝ้าติดตามกันอยู่ทุกช่วงเวลาในขณะนี้ แต่ยังรวมไปถึงหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีกที่จัดสรรเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อนช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วนอีกด้วย

         วันที่ 29 กรกฎาคม 2560 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เผยว่า แม้ว่ากรมอุตุฯ จะแจ้งว่าปริมาณฝนจะลดลง เพราะพายุเซินกาได้อ่อนกำลังลงและสลายตัวแล้ว แต่ก็ขอให้ทุกจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงยังคงเฝ้าระวัง แจ้งเตือน และออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

         อย่างไรก็ตาม บางพื้นที่ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายประชาชนออกมาได้ เนื่องจากน้ำท่วมอย่างฉับพลัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงอาหารและสิ่งจำเป็นที่ง่ายต่อการขนส่งและบริโภค เข้าไปมอบให้กับผู้ประสบภัยถึงครัวเรือนระหว่างรอการอพยพไปยังสถานที่ปลอดภัย นอกจากนี้ขอให้แต่ละจังหวัดทบทวนปรับปรุงระบบการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อติดตามข้อมูลต่าง จากนั้นให้แจ้งเตือนประชาชนผ่านช่องทางการสื่อสารต่าง ๆ ด้วย

         ทั้งนี้ พล.อ. ประยุทธ์ ได้ฝากเตือนประชาชนให้ใช้วิจารณญาณในการรับ-ส่งต่อข่าวสารในโลกออนไลน์ เนื่องจากมีข่าวลือว่า อ่างเก็บน้ำใน จ.สกลนคร แตก จะมีพายุเนสาทที่รุนแรงกว่าเซินกาถึง 2 เท่า เกิดขึ้น ซึ่งทั้ง 2 เรื่องไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ยืนยันว่ากรณีของอ่างเก็บน้ำเป็นเพียงน้ำที่เอ่อล้นท่วมพื้นที่ท้ายอ่างบางส่วนและจัดการแก้ไขปัญหาแล้ว ส่วนพายุเนสาทจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไต้หวันในวันที่ 29-30 กรกฎาคม ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก springnews

 


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !