สกลนครยังไม่พ้นวิกฤต เร่งติดเครื่องดันน้ำเพิ่ม-ชงประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน

น้ำท่วมสกลนคร

          สกลนครยังไม่พ้นวิกฤต เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มเติมอีก 22 เครื่อง คาดถ้าฝนไม่ตกอีก 2 วันถนนในเมืองน่าจะสัญจรได้ เตรียมชง ผู้ว่าฯ สกลนคร ประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉินน้ำท่วมยกจังหวัด

          วันนี้ (30 กรกฎาคม 25606) นายชูชาติ  รักจิตร ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 5 (ผส.ชป.5) เผยถึงสถานการณ์น้ำท่วม ในจังหวัดสกลนคร ว่าบริเวณที่วิฤกตคือในเขตเทศบาลเมือง ที่ยังระบายน้ำได้ค่อนข้างช้า ซึ่งส่งผลต่อเนื่องไปยังเส้นทางน้ำที่ไหลผ่านจากตัวเมืองไปยังหนองหาร แล้วไปลงแม่น้ำก่ำจนไหลออกสู่แม่น้ำโขง

          ดังนั้นวันนี้ (30 กรกฎาคม) ทางกรมชลประทานจะเร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มเติมอีก 22 เครื่อง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ติดตั้งไปแล้ว 4 เครื่อง รวมเป็น 26 เครื่อง โดยจะเป็นการติดตั้งในช่วงที่เป็นคอขวด 8 จุด ที่ทำให้น้ำไหลได้ช้า และเมื่อผลักดันน้ำจนสามารถเห็นคันดิน หรือถนนแล้ว จึงจะเข้าไปติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำออกจากตัวเมืองสกลนครได้เร็วขึ้น ซึ่งเมื่อประเมินสถานการณ์ในเมืองถ้าฝนไม่ตก อีก 2 วัน ถนนในเมืองน่าจะสัญจรได้ ทั้งนี้ในส่วนของภาคอีสาน ช่วงนี้เพิ่งเริ่มต้นฤดูฝนเท่านั้น ยังต้องติดตามในช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน ที่อาจจะมีฝนตกลงมาเพิ่มได้

          ด้าน นายนิติวัฒน์ นิธินันทาน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสกลนคร เผยว่า ขณะนี้มีพื้นที่ประสบอุทกภัยทั้งจังหวัด รวม 18 อำเภอ แต่ที่ยังหนักที่สุดคือในอำเภอเมือง ที่แม้ว่าขณะนี้จะสามารถระบายน้ำได้เร็วขึ้นแล้ว แต่เนื่องจากปริมาณน้ำที่ท่วมสะสมมีจำนวนมาก จึงต้องใช้เวลาสักระยะในการระบาย

          และในวันนี้ (30 กรกฎาคม) ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสกลนคร จะนำเสนอรายงานภาพรวมของพื้นที่ประสบอุทกภัยให้ทาง นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เพื่อให้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินน้ำท่วม ทั้ง 18 อำเภอ ซึ่งประกอบไปด้วย อำเภอเมืองสกลนคร อำเภอกุสุมาลย์ อำเภอกุดบาก อำเภอพรรณานิคม อำเภอพังโคน อำเภอวาริชภูมิ อำเภอนิคมน้ำอูน อำเภอวานรนิวาส อำเภอคำตากล้า อำเภอบ้านม่วง อำเภออากาศอำนวย อำเภอสว่างแดนดิน อำเภอส่องดาว อำเภอเต่างอย อำเภอโคกศรีสุพรรณ อำเภอเจริญศิลป์ อำเภอโพนนาแก้ว และอำเภอภูพาน

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN


คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย