น้ำท่วมนครพนม ประกาศภัยพิบัติแล้ว 5 อำเภอ - น้ำสูง 1 เมตร !

น้ำท่วมนครพนม

น้ำท่วมนครพนม

              จ.นครพนม ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติอุทกภัยแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ระดับน้ำยังสูง 1 เมตร

              วันที่ 31 กรกฎาคม 2560 นายเดชา พลกล้า หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ขณะนี้มวลน้ำจาก จ.สกลนคร ยังคงหลากผ่านลำน้ำสำคัญเข้ามาในพื้นที่ จ.นครพนม อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดทางจังหวัดได้มีการประกาศให้พื้นที่ 5 อำเภอ คือ อ.นาแก, วังยาง, นาหว้า, ศรีสงคราม และเรณูนคร เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ (อุทกภัย) แล้ว

น้ำท่วมนครพนม

น้ำท่วมนครพนม

              ส่วนอีก 7 อำเภอที่เหลือ กำลังอยู่ระหว่างติดตามสถานการณ์ หากพบว่ามีแนวโน้มเข้าขั้นวิกฤต ทางจังหวัดจะมีการหารือเพื่อประกาศให้อำเภอนั้น ๆ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ (อุทกภัย) เพิ่มเติมต่อไป ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมนครพนม พบว่าระดับน้ำยังคงทรงตัวอยู่ที่ประมาณ 1 เมตร ส่วนใหญ่ท่วมขังพื้นที่การเกษตร ปัจจุบันมีพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้ว 180,000 ไร่ จาก 1,300,000 ไร่

              เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ รวมถึงเครื่องสูบน้ำตามจุดต่าง ๆ สำหรับเร่งระบายมวลน้ำที่ท่วมขังทั้งหมดออกไปสู่แม่น้ำโขง คาดว่าหากไม่มีฝนตกเพิ่มเติมสถานการณ์น้ำท่วมจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ภายใน 7 วัน ซึ่งทันทีที่ระดับน้ำลดลงจนแห้ง องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะเร่งทำการออกสำรวจจำนวนบ้านเรือนประชาชน รวมถึงพื้นที่การเกษตรเพื่อสรุปหาจำนวนที่แน่ชัดสำหรับสนับสนุนเงินช่วยเหลือตามเกณฑ์ที่รัฐบาลกำหนดไว้

น้ำท่วมนครพนม

น้ำท่วมนครพนม

              ขณะเดียวกัน นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบูรณาการทำงานร่วมกันแบบประชารัฐ เพื่อให้สามารถดูแลประชาชนได้เต็มที่และทั่วถึง นอกจากนี้ยังสั่งการให้เปิดศูนย์รับบริจาคสิ่งของสำหรับนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งใน จ.นครพนม และ จ.สกลนคร บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนมอีกด้วย อย่างไรก็ตาม จากการประเมินเบื้องต้น เชื่อว่าปัจจุบันน่าจะมีประชาชนประมาณกว่า 2,000 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้

น้ำท่วมนครพนม

น้ำท่วมนครพนม


ภาพจาก , Nakhonphanom Update, ไทยพีบีเอส

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN
 

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย