เขื่อนลำปาวน้ำทะลัก เร่งระบายน้ำสูงสุด 35 ล้าน ลบ.ม. คาดกระทบ 5 อำเภอ

เขื่อนลำปาว

          ปริมาณน้ำในเขื่อนลำปาวทะลักหนักสุดในรอบ 15 ปี เจ้าหน้าที่ต้องระบายน้ำออกเพิ่มสูงสุด 35 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน เพื่อรักษาสภาพเขื่อน คาดกระทบ 5 อำเภอ อ.ยางตลาด กมลาไสย ฆ้องชัย เมืองกาฬสินธุ์ และร่องคำ

          วันที่ 31 กรกฎาคม 2560 นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ขณะนี้กรมชลประทาน ได้ทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้แจ้งเตือนประชาชนว่าในช่วงบ่ายวันนี้ (31 กรกฎาคม 2560) จะมีการระบายน้ำออกจากเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ เพิ่มจากเดิมวันละ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นสูงสุดไม่เกิน 35 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เพื่อรักษาสภาพเขื่อน และเตรียมรองรับฝนตกในช่วงเดือนสิงหาคม - เดือนตุลาคม 2560 โดยจะมี 5 อำเภอของกาฬสินธุ์ที่จะได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำเพิ่มครั้งนี้ คือ อ.ยางตลาด อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย อ.เมืองกาฬสินธุ์ และร่องคำ


          ด้านนายฤาชัย จำปานิล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องระบายน้ำออกจากตัวเขื่อน เนื่องจากมีมวลน้ำด้านทิศเหนือจากจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดสกลนคร ไหลเข้ามาในปริมาณที่มาก ซึ่งเมื่อคืนนี้ยังมีมวลน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาวมากถึง 115 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ขณะนี้เขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 1,673 ล้าน ลบ.ม. ร้อยละ 80 ของความจุอ่างเต็มพิกัด 1,980 ล้าน ลบ.ม. แต่หากมีปริมาณน้ำเข้าเขื่อนลดน้อยลงเขื่อนลำปาว ก็อาจจะลดปริมาณการระบายลง โดยที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 29-30 กรกฎาคม 2560 มีน้ำไหลหลากเข้ามายังเขื่อนมากถึง 201 ล้าน ลบ.ม. ที่หากดูจากสถิติแล้วเป็นปริมาณน้ำที่เข้ามายังเขื่อนลำปาวมากที่สุดในรอบ 15 ปี

          ขณะที่นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า จากกรณีที่กรมชลประทานได้มีการเพิ่มระดับการระบายในเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ คาดว่าจะกระทบกับชุมชน และพื้นที่เกษตรริมน้ำใน 4 จังหวัดด้วย คือ จ.ยโสธร จ.ชัยภูมิ จ.ร้อยเอ็ด และจ.อุบลราชธานี ซึ่งได้มีการแจ้งไปยังผู้ว่าราชการแล้ว เพื่อแจ้งเตือนไปยังชาวบ้านอีกครั้ง


          นอกจากนี้ ยังมีรายงานจากศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน ระบุว่า มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีความจุมากกว่าร้อยละ 80 คือ เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร ปริมาตรน้ำในอ่าง 641 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 123 ของความจุอ่าง ส่วนเขื่อนน้ำพุง จ.สกลนคร มีปริมาตรน้ำในอ่าง 171 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 104 ของความจุอ่าง

ภาพจาก ไทยพีบีเอส
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย