กรมชลฯ รับอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นแตกจริง 2 จุด ปัดต้นเหตุน้ำท่วมสกลนคร !


น้ำท่วมสกลนคร

            รองอธิบดีกรมชลประทาน แจงอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นแตก 2 จุดจริง แต่ยืนยันว่าไม่ใช่สาเหตุทำให้น้ำไหลเข้าท่วมสกลนคร - อยู่ระหว่างซ่อมแซม

            วันที่ 1 สิงหาคม 2560 นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ของภาคอีสานปีนี้ จากกระแสข่าวที่ว่าอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นแตกนั้น เป็นความจริงคืออ่างเก็บน้ำได้ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนทำให้แนวคันกั้นได้รับความเสียหาย จำนวน 2 จุด ในจุดแรกกว้าง 20 เมตร ลึก 4 เมตร และจุดที่สองกว้าง 50 เมตร ลึก 4 เมตร ซึ่งทำให้ปัจจุบันมีปริมาณน้ำที่เหลือในอ่างเก็บน้ำ เพียง 1 แสนกว่าลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 5 ของความจุทั้งหมด

น้ำท่วมสกลนคร

            นายทองเปลว กล่าวต่อว่า สาเหตุที่อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นเสียหายนั้น เกิดจากปริมาณน้ำจากเทือกเขาภูพานไหลเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำบ่อตอนบนของอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นโดยตรง จนทำให้น้ำล้นทางระบายน้ำ ประกอบกับกระแสน้ำที่มีความรุนแรงทำให้ฝายที่ดักน้ำระหว่างทางพังลง จนทำให้น้ำไหลพุ่งตรงเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นทันที ซึ่งอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นสามารถเก็บกักน้ำได้ 2,400,000 ลูกบาศก์เมตร เก็บได้สูงสุด 2,660,000 ลูกบาศก์เมตร

            แต่ปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามีมากถึง 3,750,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินกำลังที่จะรับได้ และด้วยอายุอ่างที่มากกว่า 60 ปี (สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2496) ทำให้น้ำที่เข้ามามากกว่า ทำให้ดึงน้ำในเขื่อนออกไปด้วย แต่ยืนยันว่าน้ำในเขื่อนไม่ได้ไหลเข้าพื้นที่เทศบาลเมืองสกลนคร โดยมีผลกระทบทางอ้อมเพียงร้อยละ 2 โดยไหลเข้าน้ำอูน ร้อยละ 40 และลงหนองหานร้อยละ 60 เท่านั้น

            อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ของทางกรมชลประทานดำเนินการเร่งซ่อมแซมความเสียหายแล้ว ซึ่งก็ได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 10 วัน

น้ำท่วมสกลนคร

น้ำท่วมสกลนคร

น้ำท่วมสกลนคร

น้ำท่วมสกลนคร

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เรารักชลประทาน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากคิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย