หนุ่มสุดงง ปภ.สกลนคร เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ...ทำไมไม่เอาไปช่วยน้ำท่วม


เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ

         หนุ่มโพสต์ถามหลังลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมสกลนคร พบเรือกู้ภัยหลายลำเก็บไว้ในโกดัง ปภ.เขต 7 สกลนคร สุดงง ทำไมไม่เอาไปช่วยน้ำท่วม ทั้งที่ห่างจากจุดน้ำท่วมเพียง 500 เมตร

         ท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ภาคอีสาน สังคมโซเชียลก็ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมสกลนคร โดยเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2560 เจ้าของเฟซบุ๊ก Boontawee Chaumuangsaen ได้โพสต์รูปภาพและข้อความที่เผยถึงเรื่องราว ขณะที่ตนเองเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมสกลนคร โดยไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ขณะที่กำลังเดินทางไปนั้น ก็ได้แวะเข้าไปยืมเสื้อชูชีพที่ศูนย์ ปภ.เขต 7 สกลนคร ซึ่งห่างจากจุดน้ำท่วมเพียง 500 เมตร ทันทีที่เจ้าหน้าที่เปิดโรงเก็บของก็ต้องตกตะลึง

         เนื่องจากพบกับเรือท้องแบนจำนวนมากถูกเก็บไว้ข้างในอย่างดี จึงสงสัยว่าทำไมไม่นำออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย เพราะเรือที่ทหารเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านนั้น เป็นเรือเก่า ๆ ขนาดเล็ก บรรทุกคนและสิ่งของได้จำนวนจำกัด แถมเครื่องยังติด ๆ ดับ จนต้องพายเรือเข้าไปเอง อีกทั้งยังมีเรือจากศูนย์ ปภ.เขต 14 อุดรธานี ที่ส่งเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องชาวสกลนคร ยิ่งตอกย้ำความสงสัยเข้าไปอีกว่า "น้ำท่วมที่สกลนคร ทีมที่อุดรธานีมีน้ำใจเข้ามาช่วยเหลือ แต่เรือเราล่ะ ทำไมเก็บไว้ในโกดัง !?" ซึ่งชาวบ้านก็ได้บอกว่า เคยติดต่อขอเรือไปแล้วหลายรอบ แต่ไม่มีคำตอบหรือผลตอบรับใด ๆ กลับมา

เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ 
 

         นอกจากนี้ เจ้าของเฟซบุ๊ก ยังยืนยันว่า ตนเป็นเพียงนักศึกษาที่มาช่วยชาวบ้านเท่านั้น ไม่รู้จักหรือเกี่ยวข้องกับการเมืองใด ๆ แต่ไม่อยากให้ปล่อยผ่านเรื่องแบบนี้ไป หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

         และล่าสุด (1 สิงหาคม 2560) มีรายงานว่า นายนิติวัฒน์ นิธินันทาน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดสกลนคร ได้ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ปภ. จะมีศูนย์บัญชาการ ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางในการช่วยเหลือประชาชนในด้านเครื่องมืออุปกรณ์รถ-เรือ ซึ่งจะต้องมีการแจ้งร้องขอเข้ามายังศูนย์ก่อน เมื่อทีมงานออกไปช่วยเหลือ หลังจากเสร็จจากภารกิจแล้ว จะต้องเดินทางกลับมายังศูนย์อีกครั้ง เพื่อรอสแตนบายต่อไป จึงเห็นว่าจากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลออกมาว่า ทางศูนย์ ปภ. ไม่ได้ออกไปช่วยเหลือปัญหาอุทกภัยนั้น น่าจะเป็นความเข้าใจผิด เนื่องจากไม่เข้าใจในแผนปฏิบัติงาน

เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ

เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ

เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ

เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ

เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ

เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ

เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ

เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ

เก็บเรือไว้ในโกดังอื้อ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Boontawee Chaumuangsaen
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
   เฟซบุ๊ก Boontawee Chaumuangsaen

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย