ปิดเกาะคำชะโนด จนถึง 3 ส.ค. นี้ หลังน้ำท่วมสูง หนักสุดในรอบ 44 ปี          ประกาศปิดเกาะคำชะโนดถึงวันที่ 3 สิงหาคม 2560 หลังน้ำท่วมสูงต่อเนื่อง พร้อมสั่งห้ามประชาชนเข้าไปภายในเกาะเด็ดขาด แต่เปิดให้สักการะด้านนอกได้เหมือนเดิม

          วันที่ 1 สิงหาคม 2560 มีรายงานว่า ระดับน้ำรอบเกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ภายในเกาะคำชะโนดระดับน้ำขึ้นสูงกว่า 1 เมตร และน้ำท่วมไปถึงตัวศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ อีกทั้งยังท่วมมาถึงสะพานปูนรูปพญานาค ซึ่งเป็นสะพานเดินเข้าไปภายในตัวเกาะ ถือว่าเป็นวิกฤตน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 44 ปี หลังจากน้ำเคยท่วมเกาะคำชะโนดเมื่อปี 2516


          ขณะที่บริเวณประตูทางเข้าสะพาน ได้มีการติดป้ายประกาศของอำเภอบ้านดุง เรื่อง การงดเข้าสักการะในพื้นที่คำชะโนดจากปัญหาอุทกภัย เนื่องจากฝนตกอย่างหนัก จึงทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบริเวณเกาะคำชะโนดและพื้นที่โดยรอบ ทางอำเภอจึงประกาศงดให้ประชาชนเข้าไปสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ ในเกาะคำชะโนดตั้งแต่วันที่ 1-3 สิงหาคม 2560


          ด้านนายวีระวัฒน์ วงษ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง เปิดเผยว่า สาเหตุที่น้ำท่วมเกาะคำชะโนด เนื่องจากฝนที่ตกหนักเป็นเวลาหลายวัน ทำให้ปริมาณน้ำในลำห้วยทวนและลำน้ำสงครามเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถระบายออกไปยังแม่น้ำโขงที่กำลังหนุนสูง ซึ่งไหลมาตามลำห้วยที่อยู่ติดกับคำชะโนด เมื่อปริมาณน้ำมากทำให้ไหลเอ่อท่วมภายในตัวเกาะ ขณะนี้วัดระดับน้ำบริเวณศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธในเกาะคำชะโนดสูงถึงระดับคอคน


          ทั้งนี้ ทางอำเภอได้สั่งหยุดให้เข้าไปสักการะเจ้าปู่ฯ ภายในเกาะแล้ว และปิดประตูห้ามเข้าไปโดยเด็ดขาด แต่ประชาชนก็ยังสามารถสักการระศาลที่อยู่ข้างหน้าเกาะได้เหมือนเดิม ส่วนการเปิดให้เข้าไปในตัวเกาะนั้น หากระดับน้ำยังไม่ลด ก็จะประกาศห้ามเข้าต่อไปอีก รอจนกว่าระดับน้ำจะลดสู่ภาวะปกติ คาดว่าจะใช้เวลาสักระยะหนึ่ง เพื่อให้ปริมาณน้ำไหลไปยังแม่น้ำโขงต่อไป

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วังนาคินทร์คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากคิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย