คนงานเรือล่ม หนีตายเกาะโขดหินกลางแม่น้ำปิง กู้ภัยช่วยระทึก 3 ชม. !

          กู้ภัยระดมกำลังช่วยคนงานชลประทานเรือล่ม ลอยไปติดโขดหินกลางแม่น้ำปิง ท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยว สุดท้ายช่วยสำเร็จ ปิดภารกิจท้าตาย 3 ชั่วโมง

          เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560 เกิดเหตุเรือหางยาวคนงานซ่อมบำรุงโป๊ะดูดทรายโครงการชลประทานส่งน้ำท่อทองแดง ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ล่ม ขณะที่คนงานจำนวน 5 คน กำลังนำท่อไปติดตั้งเพื่อดูดทรายและตะกอนดิน ซึ่งขณะที่ติดตั้งเพิ่มเติมปลายท่อเพื่อให้ยาวขึ้นนั้น เรือหางยาวที่ลากทุ่นได้ไหลเข้าไปใกล้สันเขื่อน กระแสน้ำจึงดูดเรือจมไป ทำให้คนงาน 4 คน ลอยไปติดที่สันเขื่อนฝายน้ำล้นท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยว โดยเรือหาปลาของชาวบ้านสามารถช่วยกลับเข้าฝั่งได้ และได้รับบาดเจ็บตามตัว แขน ขา เจ้าหน้าที่ชลประทานจึงได้รีบนำทั้ง 4 คน ส่งโรงพยาบาลกำแพงเพชร


          ส่วนนายรุ่งโรจน์ ทับรอด อายุ 49 ปี คนงานอีกหนึ่งคน ติดอยู่ที่โขดหินใต้สันเขื่อน ได้พยายามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน รวมถึงเจ้าหน้าที่ ปภ. เขต 8 กำแพงเพชร จึงนำเรือลงไปพยายามช่วยเหลือ แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสันเขื่อนนั้นอยู่กลางแม่น้ำปิงซึ่งมีบริเวณกว้าง


          ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ล้มเลิกแผนการช่วยเหลือโดยการใช้เชือก เนื่องจากกระแสน้ำปิงไหลแรงเกินกว่าจะพานายรุ่งโรจน์ กลับฝั่งได้ จึงต้องใช้ท่อทุ่นลอย ยาว 50 เมตรจากโป๊ะดูดทราย เคลื่อนให้ตรงกับผู้ประสบภัยจากนั้นได้ปล่อยลอยโป๊ะให้ปลายท่อเข้าใกล้จนคว้าต้วนายรุ่งโรจน์กลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย ใช้เวลาในการช่วยเหลือนานถึง 3 ชั่วโมง


          นายรุ่งโรจน์ เผยหลังผ่านเหตุการณ์ระทึกว่า ตกใจแต่ก็มีสติ เพราะได้รับการฝึกฝนมา ซึ่งนับว่าตนโชคดีมากที่มีหินก้อนใหญ่ช่วยบังน้ำ ทำให้ลำตัวไม่ต้องปะทะกับน้ำมากนัก มิเช่นนั้นอาจจะหมดแรงไปก่อนก็ได้ และใต้น้ำมีหินก้อนใหญ่ที่อาจอันตรายถ้าหากพลัดลอยตามกระแสน้ำไปก็จะกระแทกจนเสียชีวิตได้ ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยเหลือตนจนรอดชีวิตมาได้ภาพจาก คุณจักรพรรณ ร้องเสียง, เฟซบุ๊ก ThaiPBS North

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากคิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย