ชลประทานนครพนม เตือน 4 อำเภอ ระวังน้ำท่วมหลังน้ำล้นเขื่อนน้ำอูน

น้ำท่วมนครพนม

น้ำท่วมนครพนม


           โครงการชลประทานนครพนม เตือนประชาชน ในพื้นที่  อ.นาหว้า, อ.ศรีสงคราม, อ.นาทม และ อ.ท่าอุเทน ระวังน้ำท่วมหลังระบายน้ำล้นเขื่อนน้ำอูน ควรย้ายของหรือสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง

           สถานการณ์น้ำท่วมนครพนม  ยังคงน่าเป็นห่วง หลังก่อนนี้ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัยเป็นจำนวน 10 อำเภอ โดยมีพื้นที่การเกษตร นาข้าว ได้รับความเสียหาย รวมกว่า 2 แสนไร่ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 20,612 ครัวเรือนแล้ว

น้ำท่วมนครพนม

น้ำท่วมนครพนม

          ล่าสุด วันที่ 7 สิงหาคม 2560 โครงการชลประทานนครพนม ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนเรื่อง ปริมาณน้ำไหลบ่าของลำน้ำอูน และแม่น้ำสงคราม สืบเนื่องจากเขื่อนน้ำอูน ที่ตั้งอยู่ที่ อ.พังโคน จ.สกลนคร รับน้ำจำนวนมากจนไหลล้นประมาณวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ทำให้น้ำไหลมาที่ลำน้ำอูนและแม่น้ำสงคราม แต่เนื่องจากลำน้ำอูนเล็กกว่า ทำให้ปริมาณน้ำไหลสู่แม่น้ำสงครามได้ยาก จนเกิดการเอ่อล้นนั้น

          ดังนั้น โครงการชลประทานนครพนม ขอแจ้งเตือนประชาชนที่พักอาศัยในพื้นที่ทั้งสองฝั่งของลำน้ำอูน แม่น้ำสงคราม และในพื้นที่ลุ่มต่ำทั้ง อ.นาหว้า, อ.ศรีสงคราม, อ.นาทม และอ.ท่าอุเทน ให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำไหลบ่าท่วมพื้นที่ ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ โดยให้ขนย้ายสิ่งของ, เครื่องมือ หรือ เครื่องใช้ต่าง ๆ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง เพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบ ซึ่งทางโครงการชลประทานนครพนม จะประชาสัมพันธ์ให้ทราบเป็นระยะต่อไป

น้ำท่วมนครพนม

น้ำท่วมนครพนม
ภาพและข้อมูลจาก ทวิตเตอร์ @Pat_ThaiPBS, เฟซบุ๊ก Thai PBSคิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย