ชาวปทุมธานีเสียววาบ พบรอยรั่วใหญ่ หวั่นประตูระบายน้ำเชียงรากแตก


ชาวปทุมธานีเสียววาบ

           ประชาชนใน จ.ปทุมธานี หวั่นประตูระบายน้ำบางหลวงเชียงรากแตก พบรอยรั่วใหญ่ ระดับน้ำสูงขึ้น วอนชลประทานตรวจสอบ

           วันที่ 13 ตุลาคม 2560 นายภัสพลภ์ ชัยสุริยาทวิกูล ประธานหอการค้าจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยนายภาค วราธนานันทน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดปทุมธานี นายครรชิต อมรทิพย์รัตน์ ประธานชุมชนตลาดรังสิต สำรวจประตูระบายน้ำบางหลวงเชียงราก (วัดศาลเจ้า) ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี จะแตกเนื่องจากมีรอยรั่วขนาดใหญ่ หากประตูพังจะทำให้ผู้ประกอบการหลายรายเสียหาย

           จากการสำรวจพบว่า ประตูระบายน้ำบางหลวงเชียงรากที่ใกล้กับวัดศาลเจ้ามีรอยรั่วขนาดใหญ่มีน้ำไหลเข้ามามาก โดยในจุดดังกล่าวมีเครื่องสูบจำนวน 6 เครื่อง ใช้ได้ 4 เครื่อง เสีย 2 เครื่อง ซึ่งชาวบ้านและผู้ประกอบการธุรกิจร้านค้าต่างวิตกกังวลว่าประตูจะพัง

ชาวปทุมธานีเสียววาบ

           ด้าน นายภัสพลภ์ กล่าวว่า ประตูระบายน้ำตรงวัดศาลเจ้า พบรอยรั่วขนาดใหญ่ ซึ่งหากปล่อยไว้แบบนี้เกรงว่าประตูจะพังแบบประตูระบายน้ำบางโฉมศรี และจะทำให้ท่วมบางกระดี่ นิคมอุตสาหกรรม ไปถึงตลาดรังสิต ฝากให้ทั้งภาครัฐและชลประทานมีหน้าที่ดูแล เข้ามาซ่อมแซมแก้ไขเบื้องต้น ก่อนที่จะใช้งบประมาณปีหน้ามาทำเขื่อนให้สมบูรณ์
 
           ขณะที่นายภาค กล่าวว่า ปีนี้ฝนตกมาก ชาวบ้านจึงไม่อยากให้น้ำท่วมเหมือนปี 2554 ด้วยเหตุนี้จึงได้เดินสำรวจดูประตูระบายน้ำหลายแห่ง และอยากให้ชลประทานสูบน้ำจากประตูระบายน้ำปากคลองรังสิตเพียงประตูเดียว ส่วนประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์นั้นพบว่า มีการแยกเป็นสามประตู โดยประตูตรงกลางเปิดให้น้ำไหลผ่านได้ แต่ประตูอีก 2 ประตู เปิดเครื่องสูบน้ำออก ทำให้น้ำไหลวนเป็นคลองเดียวกันซึ่งแบบนี้ไม่เกิดประโยชน์อะไร จึงขอฝากคำถามไปยังผู้ที่รับผิดชอบให้เข้ามาตรวจดูด้วย

ชาวปทุมธานีเสียววาบ

          เบื้องต้น ทางหวัดปทุมธานี ได้มีการลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำ มอบข้าวสารและล่องเรือให้กำลังใจประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะเดียวกันก็ได้ประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ให้เตรียมความพร้อมกำลังพล วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องจักร และยานพาหนะ เพื่ออำนวยความสะดวกและให้ความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงทีตลอด 24 ชั่วโมง


ชาวปทุมธานีเสียววาบ

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สนง.พมจ. ปทุมธานี, หน่วยกู้ภัยปทุมรวมใจ จังหวัดปทุมธานี

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย