บิ๊กตู่ห่วงน้ำท่วม จ่อเยียวยาครอบครัวละ 3-5 พัน-ชดเชยพื้นที่เกษตร


บิ๊กตู่ห่วงน้ำท่วม

         พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ห่วงน้ำท่วม เร่งเยียวยาเร่งด่วนครอบครัวละ 3-5 พันบาท และจ่ายชดเชยพื้นที่การเกษตร

         วันที่ 24 ตุลาคม 2560 พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ ว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่าให้เตรียมการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยให้กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรฯ เร่งวางมาตรการดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

         ทั้งนี้ พล.อ. ประยุทธ์ ระบุว่า ให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เข้าสำรวจพื้นที่ความเสียหายเพื่อช่วยเหลือเยียวยาเร่งด่วน ซึ่งจะช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ภัยพิบัติ เบื้องต้นครัวเรือนละ 3-5 พันบาท และจ่ายชดเชยพื้นที่เกษตร ตามระเบียบกระทรวงการคลัง

         ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ มี 5 มาตรการ เรื่องแรก การจ้างงาน ประชาชนที่ไม่มีรายได้ในช่วงนี้ การเตรียมแผนให้เสนอโครงการเงินกู้ฉุกเฉิน จะสามารถได้รับเงินกู้ระยะแรก มาตรการเงินอุดหนุนปัจจัยการผลิต สั่งการทุกกรม ไปเตรียมแผนอุดหนุน มาตรการลดภาระดอกเบี้ย และมาตรการอุดหนุนพันธุ์ข้าว ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ได้เข้าร่วมโครงการกระทรวง ใช้เป็นแก้มลิงธรรมชาติ โดยสนับสนุนพันธุ์ข้าวนาปี ไม่ใช่พันธุ์ข้าวนาปรัง รวมทั้งมาตรการดูแลสัตว์เลี้ยง เช่น เปิดคลินิกสัตว์เคลื่อนที่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย