กรมชลฯ เผยน้ำเหนือลดลง ไม่มีแผนระบายเพิ่ม ยันไม่กระทบ กทม.
           ​กรมชลประทาน เผยน้ำเหนือลดลงอย่างต่อเนื่อง ชี้เขื่อนเจ้าพระยาคุมน้ำไม่เกินเป้า ยันไม่กระทบ กทม. และปริมณฑล

​           วันที่ 27 ตุลาคม 2560 ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำแม่น้ำเจ้าพระยาล่าสุดว่า ในพื้นที่ตอนบนขณะนี้เริ่มดีขึ้น หลังปริมาณน้ำในแม่เจ้าพระยาบริเวณสถานี C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ลดลงเหลือ 2,979 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลบ.ม./วินาที) และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยกรมชลประทานยังคงปริมาณน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,697 ลบ.ม./วินาที มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งไม่มีแผนที่จะเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาแต่อย่างใด

           ​ปัจจุบัน ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาได้ไหลมาถึงบริเวณ จ.ปทุมธานี, นนทบุรี และกรุงเทพมหานครแล้ว โดยไม่ได้ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ตามที่เป็นข่าวลือ ส่วนพื้นที่น้ำท่วมด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จะเป็นพื้นที่ที่อยู่นอกคันกั้นน้ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้น โดยปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานี C.29A อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันมีอัตราการไหลเฉลี่ย 2,826 ลบ.ม./วินาที ยังต่ำกว่าความจุของลำน้ำมาก ดังนั้นจึงไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลแต่อย่างใด

           ​สำหรับกรณีของคลองรังสิตนั้น เนื่องจากต้องแบ่งเบาปริมาณน้ำจากแม่น้ำป่าสักที่จะระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านเขื่อนพระรามหก ด้วยการเพิ่มการรับน้ำเข้าคลองระพีพัฒน์มากขึ้น ส่งผลให้น้ำในคลองต่าง ๆ รวมถึงคลองรังสิต  มีระดับน้ำสูงขึ้นแต่ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ เนื่องจากในคลองเหล่านี้ จะมีอาคารบังคับน้ำสถานีสูบน้ำที่จะควบคุมปริมาณน้ำและระดับน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมได้ โดยไม่ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

           อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นจุดเสี่ยงภัยน้ำท่วม สามารถแจ้งข้อมูลหรือติดต่อสอบถามได้ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ เบอร์โทรศัพท์ 02 5312913


ภาพและข้อมูลจาก กรมชลประทาน
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย