เผยภาพถ่ายดาวเทียม มวลน้ำไหลหลากประชิด นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี          ดาวเทียมเผยภาพ มวลน้ำท่วมภาคกลาง ประชิดปริมณฑล นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี ขณะที่รัฐบาลยันติดตามสถานการณ์น้ำทุกพื้นที่ใกล้ชิด มั่นใจเจ้าพระยายังรับได้

          วันที่ 28 ตุลาคม 2560 เว็บไซต์สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมมวลน้ำ ซึ่งขณะนี้กระจายอยู่บริเวณภาคกลางของประเทศไทย โดยจะเห็นว่ามวลน้ำส่วนใหญ่อยู่ที่ จ.อยุธยา และ จ.สุพรรณบุรี โดยเข้ามาประชิดติดกับ จ.นครปฐม จ.นนทบุรี และ จ.ปทุมธานี แล้ว  

          ขณะที่ พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังคงติดตามสถานการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่ โดยได้รับรายงานว่าปริมาณน้ำเหนือที่ จ.นครสวรรค์ มีแนวโน้มลดลงและก่อนที่น้ำจะไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาที่ จ.ชัยนาท เจ้าหน้าที่ได้ผันน้ำเข้าระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำ ช่วยลดปริมาณน้ำและเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง โดยยืนยันว่าไม่มีแผนที่จะเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาแต่อย่างใด


          นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องการส่งต่อข้อมูลกันในโซเชียลมีเดีย โดยย้ำว่าแม้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะเพิ่มขึ้นและเอ่อล้นเข้าท่วมบางพื้นที่ใน จ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง จ.พระนครศรีอยุธยา รวม 14 จุด และน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาได้ไหลลงมาถึง จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี และกรุงเทพฯ แล้ว แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมใหญ่อย่างที่เป็นข่าว

          ทั้งนี้ ปริมาณน้ำที่สถานีระบายน้ำ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา มีอัตราการไหลเฉลี่ย 2,826 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งยังต่ำกว่าความจุของลำน้ำบริเวณกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่รับน้ำได้สูงสุด 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เช่นเดียวกับคลองรังสิตที่แม้จะต้องรับน้ำจากแม่น้ำป่าสัก แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมน้ำผ่านอาคารบังคับน้ำและสถานีสูบน้ำได้ จึงไม่อยากให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก


ภาพและข้อมูลจาก สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากคิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย