คันคลองชลประทาน แตกแล้ว..น้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เกษตร


คันคลองชลประทานบ้านคุยโพธิ์ จ.ขอนแก่น แตก

           คันคลองชลประทานบ้านคุยโพธิ์ จ.ขอนแก่น โดนน้ำซัดขาดยาว 30 เมตร ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่เกษตร ด้านกรมชลประทานเร่งซ่อมใช้ไม้ยูคา-กล่องแกเบียนบรรจุหินขนาดใหญ่ ขวางคันคลองที่ขาด

           วานนี้ (28 ตุลาคม 2560) เกิดเหตุการณ์น้ำซึมลอดคลอง 3L-RMC บริเวณกม.13+895 ของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น เนื่องจากต้องรับน้ำบางส่วนจากลำน้ำพองที่มีปริมาณมาก ทำให้คันคลองเกิดการทรุดตัวค่อย ๆ ขาดจาก 5 เมตร เป็น 30 เมตร ส่งผลให้ปริมาณน้ำจากลำน้ำพองไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ได้รับผลกระทบประมาณ 3,500 ไร่

           นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า หลังเกิดเหตุกรมชลประทานได้เร่งเข้าไปดำเนินการแก้ไข โดยการเสริมไม้ยูคาขวางคันคลองที่ขาด พร้อมกับวางถุงทรายขวางคันคลอง เพื่อป้องกันคันคลองไม่ให้ถูกน้ำกัดเซาะและทรุดตัวเพิ่มขึ้นทั้ง 2 ฝั่ง สำหรับการดำเนินการแก้ไขในระยะต่อไป จะใช้แผ่นเหล็ก Sheet-Pile กว้าง 40 เซนติเมตร ยาว 5 เมตร ประมาณ 200 - 500 แผ่น พร้อมด้วยกล่องแกเบียน (Gabions) บรรจุหินขนาดใหญ่ จำนวน 300 ชุด เพื่อปิดช่องที่ขาด คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในวันนี้ (29 ตุลาคม 2560)


คันคลองชลประทานบ้านคุยโพธิ์ จ.ขอนแก่น แตก

           ทั้งนี้ กรมชลประทานได้ขนย้ายและติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมที่ประตูระบายน้ำ D8 จำนวน 19 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำที่เข้าท่วมขังอยู่ในพื้นที่ นอกจากนี้ได้ประสานกับเทศบาลนครขอนแก่น ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม , ต.เมืองเก่า , ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น รวมไปถึงพื้นที่เสี่ยงที่อาจจะได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นเข้าท่วม ให้ขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงไว้บนที่สูงแล้ว จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย

คันคลองชลประทานบ้านคุยโพธิ์ จ.ขอนแก่น แตก

คันคลองชลประทานบ้านคุยโพธิ์ จ.ขอนแก่น แตก

คันคลองชลประทานบ้านคุยโพธิ์ จ.ขอนแก่น แตกภาพและข้อมูลจาก


คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย