THAIFLOOD >

คสช. ชี้ ไทยเจอพายุหลายลูก ทำน้ำสูงใกล้ปี 54 แต่หายห่วง..เตรียมพร้อมมาดี

| 7,086 อ่าน
แชร์ให้เพื่อน
แชร์ให้เพื่อน


               คสช. เผยมีการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำล่วงหน้า ยันน้ำไม่ท่วมวงกว้าง ชี้สถานการณ์น้ำสูงเกือบเท่าปี 2554 เนื่องจากถูกพายุถล่มหลายลูก

              
วันที่ 30 ตุลาคม 2560 มีรายงานว่า พ.อ. วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในปีนี้ ที่มีค่อนข้างมากจนเกือบเทียบเท่าเหตุการณ์น้ำท่วมในปี 2554 ที่ผ่านมา เนื่องจากประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากพายุโซนร้อนตาลัส เซินกา พายุไต้ฝุ่นทกซูรี รวมถึงพายุดีเปรสชันต่าง ๆ ทำให้มีปริมาณน้ำฝนรวมสะสมสูงอยู่ที่ 1,798 มิลลิเมตร (มม.) ซึ่งในทางสถิตินับว่ามีความใกล้เคียงกัน

               ทั้งนี้ ทางรัฐบาลเองก็มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือล่วงหน้าอยู่ก่อนแล้ว ในการบริหารจัดการน้ำให้เหมาะสมตามห้วงเวลาตั้งแต่ก่อนน้ำมา และระหว่างน้ำมา อาทิ การพัฒนาเพิ่มแหล่งเก็บกักน้ำ แก้มลิง ตามแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำทั้งประเทศ การวางแผนเวลาการระบายน้ำในฤดูฝน การบริหารระดับน้ำในเขื่อนให้มีระดับเหมาะสม การวางวางแผนใช้พื้นที่ทุ่งรับน้ำ และการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ เช่น การกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำในพื้นที่ต่าง ๆ รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ หรือเครื่องจักรกลต่าง ๆ เพื่อไม่ให้น้ำขยายวงกว้าง แต่ก็ยังคงเกิดน้ำท่วมขึ้นในพื้นที่สุดวิสัยบางพื้นที่ แต่ทางรัฐบาลก็ได้มีแผนการดูแลเยียวยาไว้แล้วตามความเหมาะสม

               และหลังจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ในขั้นตอนระหว่างการให้ความช่วยเหลือ โดยภาพรวมขณะนี้ทางศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก (ศบภ.ทบ.) ได้ส่งกำลังพลจำนวน 31 กองร้อย ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบทั้ง 22 จังหวัด แล้ว ทั้งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
แนวหน้า
 


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !