ลำปางระทึกกลางดึก เจอน้ำป่าทะลักท่วม เสียหาย 20 หลังคาเรือน

น้ำท่วมลำปาง

           น้ำป่าไหลหลากท่วม ต.บ้านค่า จ.ลำปาง เสียหาย 20 หลังคาเรือน - ชาวบ้านชี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 20 ปี

           วันที่ 7 เมษายน 2561 มีรายงานว่า ที่ ต.บ้านค่า อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักนานกว่า 45 นาที จนเกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในเวลากลางดึก ในพื้นที่ 2 หมู่บ้าน คือบ้านค่าหลวง และบ้านค่ากลาง เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยนครลำปาง พร้อมกับนายพลวัฒน์ นันตะกูล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านค่า อำเภอเมืองจังหวัดลำปาง จึงรุดตรวจสอบ

น้ำท่วมลำปาง

           เมื่อไปถึงพบว่า น้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนทั้งสองหมู่บ้าน ได้รับความเสียหายประมาณ 20 หลังคาเรือน บางจุดระดับน้ำสูงประมาณ 80 เซนติเมตร และน้ำได้ไหลเข้ามาอย่างรวดเร็ว โดยพัดเอาเศษดินโคลนและเศษวัชพืช เข้ามาในบ้านด้วย

น้ำท่วมลำปาง

           ทั้งนี้ชาวบ้านต้องตื่นมากลางดึกและเร่งเก็บของขึ้นไว้ที่สูง บางรายเก็บไม่ทันสัตว์เลี้ยงถูกน้ำป่าพัดพาหายไป และยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าพังเสียหายไปหลายชิ้น ส่วนโรงเก็บของของชาวบ้านในหมู่บ้านก็ถูกน้ำป่าพัด โรงรถล้มพังเสียหายทั้งหลัง

น้ำท่วมลำปาง

           ชาวบ้านรายหนึ่ง เล่าว่า ขณะที่กำลังนอนหลับอยู่ต้องตื่นมาช่วงกลางดึก เพราะน้ำป่าทะลักไหลลงมาอย่างรวดเร็ว ความแรงของน้ำทำให้กำแพงบ้านล้ม จนน้ำป่าไหลเข้ามาในบ้านอย่างรวดเร็ว เหตุการณ์ดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 20 ปี

น้ำท่วมลำปาง

           นายพลวัฒน์ ระบุว่า จากการสำรวจความเสียหายพบว่า มีบ้านเรือนประชาชนประมาณ 20 - 30 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบ ส่วนใหญ่เป็นข้าวของเครื่องใช้ ไฟฟ้าและสัตว์เลี้ยง และขณะนี้ได้แจ้งเตือนไปยังชาวบ้านให้ขนของมีค่าและย้ายสัตว์เลี้ยงขึ้นไปไว้ในที่สูงแล้ว เพราะเกรงว่าหากมีฝนตกลงมาอีก อาจเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้ามาท่วมซ้ำได้ สำหรับกระแสน้ำที่ไหลผ่านหมู่บ้านขขณะนี้ยังคงไหลเชี่ยวกรากมาก

ภาพและข้อมูลจากคิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย