เตือน ปชช.ริมฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี เตรียมรับมือมวลน้ำหลาก น้ำล้นสปิลเวย์แล้ว           อธิบดีกรมชลประทาน สั่งเร่งสูบน้ำออกจาก เขื่อนแก่งกระจาน เพื่อระบายน้ำจากฝนตกหนัก เตือนประชาชน-ผู้ประกอบการ เตรียมรับมือกับมวลน้ำ แนะเร่งขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง

           วันที่ 4 สิงหาคม 2561 มีการรายงานว่า นายเอนก ก้านสังวอน ผู้อำนวยการส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 6 สำนักเครื่องจักรกล นนทบุรี เปิดเผยว่า อธิบดีกรมชลประทานได้มอบหมายให้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 20 เครื่องมาติดตั้งที่ทางน้ำล้น หรือ สปิลเวย์ บริเวณเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หลังปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน ซึ่งข้อมูลในช่วงเช้า ระบุว่าระดับน้ำอยู่ที่ 97 เปอร์เซ็นต์ของความจุเขื่อน

เขื่อนแก่งกระจาน


           นายเอนก กล่าวว่า ติดตั้งเครื่องสูบน้ำไปแล้ว 2 ตัว ตั้งแต่เมื่อคืน ส่วนที่เหลือจะเร่งติดตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน จึงอยากขอประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนว่า เมื่อติดตั้งเครื่องสูบน้ำครบทั้งหมด 20 ตัวและเปิดระบบการสูบน้ำเต็มกำลังแล้ว น้ำจะถูกระบายลงสู่แม่น้ำเพชรบุรีเป็นจำนวนมาก อาจส่งผลต่อกระทบบ้านเรือนประชาชน และผู้ประกอบการรีสอร์ตเป็นวงกว้างมากขึ้น นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ หากไม่มีปริมาณน้ำมาเพิ่มเติมในเขื่อน ก็จะทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลดลง เพราะการเร่งระบายน้ำอออกจากเขื่อนขณะนี้ มีทั้งการระบายผ่านประตูเขื่อนเต็มกำลัง 24 ชั่วโมง การวางท่อลักน้ำที่สันเขื่อน และการติดตั้งเครื่องสูบน้ำที่ทางน้ำล้นท้ายเขื่อน

           ด้านนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่พร้อมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และให้ความเห็นว่า ในช่วงเที่ยงวันของพรุ่งนี้ (5 สิงหาคม) ปริมาณน้ำจะล้นสปิลเวย์บริเวณท้ายเขื่อน 100 เปอร์เซ็นต์ และมวลน้ำกว่า 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะไหลออกจากเขื่อนแก่งกระจาน มวลน้ำจำนวนนี้จะถูกตัดระบบลงคลอง จำนวน 50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที อีก 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะไหลเข้าเขื่อนเพชรบุรี ส่วนที่เหลือจะไหลทะลักไปตามพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งจะกระทบพื้นที่ท้ายเขื่อน ขอให้ประชาชนทั้งสองฝั่งริมแม่น้ำเพชรบุรี ขนสิ่งของขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย

เขื่อนแก่งกระจาน

           ขณะที่การคาดการณ์น้ำ คาดว่าจะไหลไปถึงตัวเมืองเพชรบุรี ในวันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม โดยระดับน้ำจะล้นตลิ่งประมาณ 50 เซนติเมตร - 1 เมตร ยืนยันว่าที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามบริหารจัดการปริมาณน้ำอย่างเต็มที่ แต่ด้วยปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก จึงทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่หากหลังจากนี้ไม่มีฝนและน้ำมาเติมเชื่อว่าจะสามารถรับมือได้ แต่ก็ยอมรับว่ามวลน้ำมีประมาณมากกว่าปีที่ผ่านมา

เขื่อนแก่งกระจาน

เขื่อนแก่งกระจาน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก INNคิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย