เร่งระบายน้ำ 3 เขื่อนใหญ่ แก่งกระจานจ่อท่วมเมืองเพชร ริมโขง 3 จังหวัดน้ำล้นตลิ่ง


          เผย 3 เขื่อนใหญ่ระดับน้ำล้นสปิลเวย์ แก่งกระจานจ่อเข้าท่วมตัวเมือง น้ำอูนระดับแตะ 101% ด้าน 3 จังหวัดริมแม่น้ำโขงน้ำล้นตลิ่ง

          วันที่ 5 สิงหาคม 2561 นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ จะประชุมสรุปข้อเสนอแผนระบายน้ำและแผนรองรับผลกระทบในการปรับปรุงแผนการระบายน้ำใน 3 เขื่อนขนาดใหญ่ที่มีปัญหาน้ำเกินระดับการบริหารจัดการร้อยละ 90-100 จนปริมาณน้ำล้นสปิลเวย์ (Spillway) คือ เขื่อนน้ำอูน จังหวัดสกลนคร , เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และเขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี โดยให้เร่งระบายน้ำหรือพร่องน้ำออกจากเขื่อนภายใน 10 วัน เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนใหม่และมีพื้นที่อาจกระทบต่อประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำและริมน้ำบางพื้นที่


          ขณะที่สถานการณ์เขื่อนแก่งกระจาน คาดว่าระดับน้ำจะเกินระดับเก็บกักน้ำของเขื่อนและล้นสปิลเวย์ในเวลา 22.00 น. วันนี้ โดยปริมาณน้ำจะไหลเข้าท่วมพื้นที่ตัวเมืองเพชรบุรี ในวันที่ 6 สิงหาคม และจะท่วมราวประมาณ 1-2 เดือน เพราะปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์เดียวกับปี 2560

          ขณะที่สถานการณ์เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร ระดับน้ำตอนนี้ 101% แนวโน้มน้ำไหลเข้าอ่างลดลง แต่จะเพิ่มการระบายเพิ่มขึ้น จากวันละ 3.80 ล้าน ลบ.ม. เป็น วันละ 4.15 ล้าน ลบ.ม.


          ส่วนเขื่อนวชิราลงกรณ์ จ.กาญจนบุรี มีปริมาณน้ำคิดเป็น 84 % โดยน้ำที่ระบายเพิ่ม ไม่ล้นตลิ่ง แต่อาจส่งผลกระทบต่อรีสอร์ท ที่อยู่ริมแควน้อย

          สถานการณ์น้ำในแม่น้ำสายสำคัญ พบว่า แม่น้ำน่าน มีแนวโน้มสูงขึ้น , ลำน้ำสายอีสาน ปริมาณน้ำลดลง แต่ล้นตลิ่งบางแห่ง ส่วนแม่น้ำโขงมีน้ำไหลมาจาก สปป.ลาว และ ส่งผลให้ทั้งปริมาณน้ำริมตลิ่งไทยที่ จ.นครพนม , จ.มุกดาหาร และ จ.อุบลราชธานี และมีแนวโน้มสูงมากขึ้น


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์, เฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม-ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส


คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย