น้ำทะลักเมืองน่าน กระแสเชี่ยวกราก หลังพนังกั้นแม่น้ำแตก ระดมสูบน้ำเร่งระบาย

น้ำทะลักเมืองน่าน
ภาพจาก inn

        น้ำทะลักท่วมเมืองน่าน กระแสเชี่ยวกราก ระดมสูบน้ำระบายด่วน หลังพนังกั้นแม่น้ำแตก ล่าสุด ระดับน้ำเริ่มทรงตัว แต่ยังมีมวลน้ำจากตอนแหนือไหลลงมาต่อเนื่อง

        จากกรณีที่ อ.ท่าวังผา จ.น่าน มีเสียงสัญญาณเตือนให้ชาวบ้านเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลันเเละน้ำป่าไหลหลาก พร้อมเร่งอพยพประชาชนให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย หลังพายุบาบินคาถล่มทำฝนตกต่อเนื่องทั้งคืน 11 หมู่บ้านในพื้นที่ อ.สันติสุข อยู่ในขั้นวิกฤตต้องเร่งอพยพ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น [อ่านข่าว : น่าน น้ำป่าทะลักหลายอำเภอ สัญญาณเตือนภัยดังก้องทั่วพื้นที่ เร่งอพยพ คลิก]

น้ำทะลักเมืองน่าน
ภาพจาก inn

        ล่าสุดวันที่ 18 สิงหาคม 2561 สำนักข่าว INN รายงานว่า สถานการณ์อุทกภัยที่ จ.น่าน มีมวลน้ำท่วมทะลักเข้าตัวท่วมเมืองน่าน โดยเฉพาะที่เขตเมือง มีมวลน้ำไหลเชี่ยวและแรง นอกจากนี้ บริเวณชุมชนท่าล้อ อ.ภูเพียง ซึ่งเป็นพื้นที่ตรงข้ามเทศบาลเมืองน่าน และไม่มีพนังกั้นน้ำ ขณะนี้มีน้ำท่วมสูงอยู่ที่ระดับ 1.5-2 เมตร

        สำหรับพื้นที่จังหวัดน่านนั้นจะมีลักษณะตามภูมิศาสตร์เป็นพื้นที่สูง ดังนั้นการมาของมวลน้ำจะเป็นลักษณะมาไวไปไว จึงขอให้ประชาชนคอยระมัดระวังขนของขึ้นที่สูง และฟังประกาศข่าวทางราชการอย่างใกล้ชิด

        ขณะที่เว็บไซต์เวิร์คพอยท์นิวส์ รายงานว่า เมื่อเวลา 21.00 น. นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่บ้านดอนแก้ว ในเขตเทศบาลเมืองน่าน หลังพบว่าพนังกั้นน้ำเสียหายเกิดช่องโหว่ขนาดกว้างมากกว่า 1 เมตร ทำให้มวลน้ำในแม่น้ำน่าน ไหลทะลักอย่างเชี่ยวกรากเข้าท่วมพื้นที่เขตเทศบาลเมืองน่านอย่างรวดเร็ว ที่บ้านดอนแก้ว, เมืองเล็น, ท่าช้างบางส่วน  มีระดับน้ำสูงกว่า 1.30 เมตร ที่บ้านสวนตาลล่างและบ้านดอนศรีเสริม ซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลเมืองยังคงใช้วิธีสูบน้ำระบาย เพื่อไม่ให้น้ำเพิ่มระดับสูงและขยายวงกว้างไปมากกว่านี้

        ด้านเว็บไซต์สำนักข่าวไทย รายงานว่า นายไพศาล ระบุว่า ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มทรงตัว แต่ยังมีมวลน้ำจากตอนแหนือไหลลงมาต่อเนื่อง แต่เชื่อว่าจะไม่กระทบเขตเมืองมากนักเพราะยังมีพนังกั้นน้ำไว้ และน้ำบางส่วนได้ไหลลงอำเภอภูเพียง ซึ่งอยู่คนละฝั่งกับตัวเมือง ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ยอมรับ น้ำที่กัดเซาะใต้พนังยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แม้จะถมกระสอบทรายลงไป 500 ลูก แต่ถูกกระแสน้ำพัดไปและไม่สามารถรอ Bigbag ได้ คงต้องปล่อยไปตามสภาพ แต่จะพยายามสูบน้ำออกเพื่อประคองสถานการณ์ ให้น้ำไหลเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจน้อยที่สุด

น้ำทะลักเมืองน่าน

น้ำทะลักเมืองน่าน

น้ำทะลักเมืองน่าน
ภาพจาก workpointnews.com

น้ำทะลักเมืองน่าน
ภาพจาก workpointnews.com


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
,


คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย