สถานการณ์น้ำท่วม ประจวบคีรีขันธ์ - ชุมพร - เพชรบุรี เริ่มคลี่คลาย

          กรมชลประทาน เผย สถานการณ์น้ำท่วม ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร เพชรบุรี เริ่มคลี่คลาย หากไม่มีฝนตกมาเพิ่ม จะสามารถเข้าทำความสะอาดพื้นที่ได้ใน 1 วัน


น้ำท่วมบางสะพาน

          เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 สำนักข่าว INN รายงานว่า นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคใต้ หลังเกิดฝนตกหนักและตกชุกกระจายในหลายพื้นที่ ตลอดในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาว่า โดยเฉพาะที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปัจจุบันระดับน้ำในคลองบางสะพาน ที่สถานี Gt.7 ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 3.47 เมตร แนวโน้มทรงตัว สถานี Gt.20 ระดับน้ำ 6.61 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 0.61 เมตร แนวโน้มลดลง

          สถานการณ์น้ำท่วมในเขต อ.บางสะพาน น้ำที่ท่วมขังพื้นที่ชุมชนและพื้นที่ลุ่มต่ำ ลดลงจากเมื่อวานนี้ ถนนหน้าโรงเรียนอนุบาลบางสะพานรถเล็กวิ่งผ่านได้แล้ว ระดับน้ำบนผิวถนนสูงประมาณ 0.20 เมตร ส่วนที่ถนนเพชรเกษมสาย 4 สะพานบ้านวังยาว เปิดการจราจรได้ตามปกติแล้ว กรมชลประทานได้เดินเครื่องสูบน้ำที่โรงพยาบาลบางสะพาน 2 เครื่อง และยังได้สำรองเครื่องสูบน้ำ 6 เครื่อง ไว้บนรถบรรทุก พร้อมกับใช้รถแบคโฮ 4 คัน ขุดเปิดตะกอนทรายในคลองบางสะพานช่วงปากอ่าว เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลโดยเร็ว และยังได้ใช้รถแบคโฮจัดเก็บเศษกิ่งไม้ที่ไหลตามน้ำที่มาติดคอสะพานอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย

          ทั้งนี้ การขุดตะกอนทรายปากอ่าวจุดปากปิดคลองบางสะพาน ส่งผลให้ระดับน้ำท่วมในเขต อ.บางสะพาน ลดลงอย่างรวดเร็ว คาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และสามารถเข้าทำความสะอาดพื้นที่ได้ภายใน 1 วัน หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่ม อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังคงมีฝนตกเล็กน้อยเป็นช่วง ๆ ในพื้นที่ โครงการชลประทานประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามข้อมูลฝน น้ำท่า ปริมาณน้ำในอ่างฯ ขนาดเล็กอย่างใกล้ชิด โดยได้ประสานงานกับจังหวัด ปภ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมให้การสนับสนุนเครื่องจักรเครื่องมือ ตลอด 24 ชั่วโมง

          สำหรับจังหวัดชุมพร ปริมาณน้ำท่าในคลองต่าง ๆ ยังคงมีอยู่ในเกณฑ์มาก แต่มีแนวโน้มลดลง ปัจจุบันยังคงมี น้ำล้นตลิ่งริมคลองท่าแซะ และลุ่มน้ำคลองท่าตะเภา

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN


คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย