อภิสิทธิ์ แนะรัฐบาลควรชัดเจนจัดการน้ำ
อภิสิทธิ์ แนะรัฐบาลควรชัดเจนจัดการน้ำ (ไอเอ็นเอ็น)

          หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับสื่อนอก ปริมาณน้ำที่ต้องจัดการมีอีกมาก แนะรัฐบาลควรมีความชัดเจนในการบริหารและการจัดการ เพื่อป้องกันความสับสนและต่อการเตรียมพร้อมรับมือของประชาชน

          นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ขณะที่ลงพื้นที่น้ำท่วม เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยยอมรับว่า มวลน้ำที่ต้องจัดการยังมีปริมาณมาก และยังคงน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะที่ปทุมธานี และพื้นที่ทางตอนเหนือ ที่ปริมาณน้ำยังไม่ลด พร้อมแสดงความหวังว่า รัฐบาลจะส่งสัญญาณที่ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนเตรียมความพร้อม หากสถานการณ์เลวร้ายลง

          ขณะที่ข้อสงสัยจากนักลงทุนต่างชาติ เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาก่อนจะเดินหน้าในขั้นตอนต่อไปนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พื้นที่อุตสาหกรรมได้รับผลกระทบเยอะ ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมความพร้อมในตรงนี้ไว้แล้ว แต่สถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ยังคงน่าเป็นห่วง จึงต้องดูแลในเรื่องนี้ก่อน

          ส่วนแนวทางการแก้ไข หากตนยังคงดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาล สิ่งแรกๆ ที่ต้องลงมือทำ คือ การบริหารจัดการเอง เช่น การเตือนภัยล่วงหน้า ที่ตอนนี้ยังไม่เพียงพอ การประเมินสถานการร์ที่ต่ำกว่าความเป็นจริง และการใช้อำนาจบริการไม่เต็มที่ โดยที่ผ่านมา จากการที่ได้พบกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็ได้นำเสนอแนวทางบางอย่างไป ซึ่งทางรัฐบาลก็นำไปปฏิบัติบ้าง

          ด้านประชาชนที่อพอพออกต่างจังหวัด ทางรัฐบาลต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับสถานการณ์ เพื่อป้องกันการสับสน และเพื่อแจ้งประชาชนให้รับทราบต่อการตัดสินใจเดินทางกลับ แต่เท่าที่ประเมินสถานการณ์ จากมวลน้ำเหนือแล้ว ก็น่าจะต้องอยู่กับน้ำท่วมไปอีกอย่างน้อย 1 เดือน
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย