กกพ.มีมติงดเก็บค่าไฟ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          กกพ.มีมติงดเก็บค่าไฟผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งภาคประชาชนและภาคอุตสาหกรรม และยืดเวลาชำระหนี้ค่าไฟออกไป 3 เดือน พร้อมตรึงค่าเอฟที ม.ค. - เม.ย. ปีหน้า

          เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน นายดิเรก ลาวัณย์ศิริ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า กกพ.มีมติช่วยเหลือค่าไฟผู้ประสบภัยน้ำท่วมทั้งระบบ ทั้งภาคประชาชนและภาคอุตสาหกรรม โดยคาดว่าวงเงินทั้งหมดจะมากกว่า 20,000 ล้านบาท เพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าครองชีพผู้ประสบภัยน้ำท่วม

          ทั้งนี้ กกพ. มีแนวทางสำคัญคือ จะไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการรายเดือนตั้งแต่เดือนที่ถูกน้ำท่วม ซึ่งในส่วนนี้บ้านที่อยู่อาศัยจะมีการจ่ายค่าบริการรายเดือนตั้งแต่ 8.1-38.22 บาทต่อเดือน ขณะที่โรงงานอุตสาหกรรมจะจ่ายอยู่ที่ประมาณ 312 บาทต่อเดือน

          สำหรับค่าไฟฟ้าที่ติดค้างไว้ในช่วงน้ำท่วม จะให้การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ผ่อนผันการจัดเก็บ โดยให้ผ่อนชำระเป็นเวลา 3 เดือน ไม่คิดดอกเบี้ย และยังเห็นชอบการตรึงค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ในงวดเดือน ม.ค.- เม.ย.2555 หลังจากนั้นจะมีการตรึงต่ออีกหรือไม่ จะพิจารณาเป็นงวด ๆ ไป ซึ่งการตรึงค่าเอฟที 1 งวด จะมีวงเงิน 7.7 พันล้านบาท หรือ 22 สตางค์ต่อหน่วย โดยจะให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) รับภาระในส่วนนี้ไปก่อน

          ส่วนการปรับลดค่าไฟฟ้าฟรี 90 หน่วยต่อเดือน กกพ.ได้พิจารณาเห็นชอบในการปรับลดลงเหลือ 50 หน่วยต่อเดือน โดยจะมีผู้เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือประมาณ 4  ล้านราย จากเดิม 7.9 ล้านราย คิดเป็นภาระ 3.6 พันล้านบาทต่อปี โดยจะให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เป็นผู้พิจารณา

          ขณะที่ทางด้านผู้ประกอบการอุตสาหกรรม กกพ.เห็นชอบให้ผู้ประสบภัยไม่ต้องถูกเรียกเก็บค่าดีมานด์ชาร์จ โดยในส่วนนี้ให้จ่ายตามจริง หากไม่มีการใช้ก็ไม่ต้องจ่ายค่าดีมานด์ชาร์จ

          นอกจากนี้ ในส่วนของค่าบริการ หรือเซอร์วิสชาร์จ สำหรับองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าแรงดันต่ำ ก็จะลดอัตราการจัดเก็บจาก 320 บาทต่อเดือน เหลือ 20 บาทต่อเดือน
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย