ศปภ. รื้อกระสอบแล้ว-ถ.วิภาวดี หลังน้ำลด

ศปภ. รื้อกระสอบแล้ว-ถ.วิภาวดี หลังน้ำลด (ไอเอ็นเอ็น)

          ที่ทำการ ศปภ. กระทรวงพลังงาน รื้อกระสอบทรายแล้ว เหลือแต่ที่ซอยวิภาวดี 11 ขณะระดับน้ำที่ ถนนวิภาวดี ขาออก ลดลงหมดแล้ว

          สถานการณ์น้ำล่าสุด บริเวณอาคารเอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ กระทรวงพลังงาน ขณะนี้มีการรื้อกระสอบทราย บริเวณประตูทางออก ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้ว แต่ยังไม่มีการรื้อกระสอบทรายบริเวณหน้า ซ.วิภาวดี 11 ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศปภ. ในขณะที่ระดับน้ำบน ถ.วิภาวดี ขาออก ขณะนี้ ลดลงจนหมดแล้ว เหลือเพียงฝั่ง ถ.วิภาวดี ขาเข้า ยังมีระดับน้ำสูงประมาณ 10 - 15 ซม. ส่วนบรรยากาศภายใน ศปภ. มีเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน เดินทางมาทำข่าวกันอย่างบางตา[11 พฤศจิกายน] เร่งสกัดน้ำ ซ.วิภาฯ 12 หวั่นทะลักถนนวิภาวดี
เร่งสกัดน้ำ ซ.วิภาฯ 12 หวั่นทะลักถนนวิภาวดี (ไอเอ็นเอ็น)


         จนท. สกัดน้ำ ซ.วิภาวดี 12 ไม่ให้ไหลเข้าท่วม ถ.วิภาวดี มุ่งหน้า สุทธิสาร คลองบางซื่อ รับน้ำได้ไม่ล้นตะลิ่งแต่ข้ามไป สุทธิสาร

         ถนนวิภาวดี 12 ทางเจ้าหน้าที่ได้นำกระสอบทรายมากั้นไม่ให้น้ำทะลักต่อไปถนนวิภาวดี ระดับน้ำในตอนนี้คลองระบายน้ำวิภาวดีนั้นเริ่มเต็มแล้ว ส่วนคลองบางซื่อ ไหลทะลักเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยระดับน้ำอยู่ที่ 9 ซ.ม. ซึ่งระดับน้ำลดลง ในส่วนของ ซ.วิภาวดี 12 น้ำได้ไหลมาอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำลดลงกว่าเมื่อวาน แต่น้ำได้ไหลมาจากคลองบางซื่อ โดยหมู่บ้านที่อาศัยนั้นจะมีลักษณะเป็นบ้านเดี่ยว ถนนวิภาวดี เป็นอีกจุดที่ต้องเฝ้าระวังว่า น้ำจะไหลเข้าไปสุทธิสารโผล่ดินแดง แต่เชื่อว่า น้ำยังเข้าไม่ถึงเพราะระดับน้ำยังทรงตัว ปากคลองบางซื่อ ห่างออกไปประมาณ 600 เมตร น้ำจากวิภาวดี ก็ใกล้ถึงสุทธิสาร แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ถึง ชาวบ้าน ได้นำเรือขึ้นมาขายจำนวนมาก

         คลองบางซื่อ ก็จะไหลไปแยก คลองระบายน้ำยังรับได้ ไม่ล้นตลิ่งแต่อย่างใด เครื่องระบายน้ำในคลองบางซื่อ จนท. ได้เร่งสูบน้ำทั้ง 2 ฝั่ง ทั้งวิภาดีขาเข้า และน้ำที่มาจากบางเขน เพื่อเร่งผลักดันน้ำ ลงสู่ทะเลโดยเร็วที่สุด


[9 พฤศจิกายน] น้ำ ถ.วิภาวดี หน้า ศปภ.เริ่มเอ่อท่วมถนนอีก

          สถานการณ์น้ำ ถ.วิภาวดี หน้า ศปภ. เริ่มเอ่อท่วมถนน อีกครั้ง จนท. เร่งสูบน้ำออก ขณะที่ การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก


          สถานการณ์น้ำล่าสุดที่ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศปภ. ภายใน กระทรวงพลังงาน ขณะนี้ น้ำจาก ถ.วิภาวดีรังสิต ซึ่งอยู่นอกคันกั้นน้ำ ที่มีความสูงถึง 80 ซ.ม. เอ่อบริเวณขอบถนนใน ซ.วิภาวดีรังสิต 11 ทั้ง 2 ฝั่ง แต่ยังไม่กระทบกับการสัญจร เนื่องจาก เจ้าหน้าที่ ได้เร่งสูบน้ำออก โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ทั้ง 2 ฝั่งถนน ขณะเดียวกัน ได้เสริมแนวกระสอบทราย เพื่อป้องกันน้ำทั้ง 2 ฝั่งถนนเช่นกัน

          ส่วนการสร้างถนนถาวรนั้น เป็นการขวางทางน้ำไหล ทำให้ สำนักงานประปา สาขาพญาไท ที่อยู่ตรงข้าม กระทรวงพลังงาน เกิดน้ำท่วมขัง ประมาณ 20 ซ.ม. เนื่องจาก พื้นที่ดังกล่าวต่ำกว่า กระทรวงพลังงาน ทำให้น้ำไหลไปยังพื้นที่นี้ อย่างไรก็ตาม การเดินทางมายัง ศปภ. เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจาก รถบริการขนส่งมวลชนมีบริการเพียงเส้นทางเดียว คือ จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หากประชาชนที่อยู่นอกเส้นทาง ต้องเดินทางมาด้วยรถแท็กซี่เท่านั้น อีกทั้ง รถแท็กซี่ ยังปฏิเสธที่จะเข้ามายังพื้นที่นี้ เพราะกลัวว่าน้ำท่วมถนนและอาจเกิดอันตรายได้

น้ำท่วมวิภาวดี
[8 พฤศจิกายน] เครื่องสูบน้ำเสีย ถนนวิภาวดี น้ำสูงเป็น 80 ซม.

           เครื่องสูบน้ำถนนวิภาวดีเสียเกินครึ่ง ทำระดับน้ำสูงขึ้นเป็น 80 เซนติเมตร ขณะที่สะพานควายน้ำสูงเพิ่มอีก 20 เซนติเมตร
 
           ระดับน้ำยังคงไหลทะลักเข้าสู่กรุงเทพชั้นในมากขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดวันนี้ (8 พฤศจิกายน) มีรายงานว่า เครื่องสูบน้ำบริเวณถนนวิภาวดี เสียไปจำนวน 5 ตัว จากทั้งหมด 8 ตัว ทำให้ระดับน้ำในถนนเพิ่มระดับสูงเป็น 80 เซนติเมตร จากเดิม 60 เซนติเมตร นอกจากนี้น้ำจากถนนวิภาวดีได้จ่อเข้าท่วมสี่แยกสุทธิสาร
 
           ขณะที่น้ำจากถนนพหลโยธิน ทำให้สะพานควายมีระดับน้ำสูงขึ้นอีก 20 เซนติเมตร ขณะที่ฝั่งถนนกำแพงเพชร น้ำได้ขยายตัวไปหน้าตลาด อ.ต.ก. เรียบร้อย
 
          ด้านถนนรัชดาภิเษก ก็มีการปิดถนนตั้งแต่สี่แยกรัชโยธินถึงโรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค ระดับความสูง 1.2 เมตร


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก[7 พฤศจิกายน] วิภาวดียังอ่วม! หน้าไทยรัฐน้ำสูง 50 ซม.


           น้ำท่วมกรุงเทพฯ เริ่มวิกฤติหนัก! ทะลักเต็ม ถ.วิภาวดีรังสิต ตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าว จนถึงคลองบางซื่อ โดยน้ำท่วมเต็มพื้นที่ถนนทุกช่องทาง ขณะหน้า ไทยรัฐ น้ำสูง 50 ซ.ม.

           สถานการณ์น้ำท่วมกรุงเทพฯ เริ่มวิกฤติหนัก โดยที่ ถนนวิภาวดีรังสิต ตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าว จนถึง คลองบางซื่อ น้ำเต็มพื้นที่ถนนทุกช่องทาง ทั้งช่องทางด่วนและคู่ขนาน โดยที่บริเวณหน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ น้ำสูงกว่า 50 ซ.ม. ซึ่งระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและไหลเชี่ยวกรากอย่างมาก

           โดยเมื่อเวลา 02.30 น. ระดับน้ำอยู่เพียงแค่ 30 เซนติเมตร เท่านั้น ขณะที่การจราจรถูกปิดลงโดยปริยาย เนื่องจาก รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ และรถใหญ่มีเพียงแต่รถของสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเท่านั้น ที่ยังวิ่งอยู่ ส่วนถนนพหลโยธิน น้ำที่ท่วมอยู่แยกกำแพงเพชร ไหลบ่าเข้าเต็มถนน จนเกือบถึงแยกสะพานควายแล้ว ส่วนด้านหลัง สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ซึ่งอยู่ติดกับ สถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 7 น้ำได้ท่วมจนเกินฟุตปาธแล้ว และน้ำยังได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่จอดรถของ รถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีหมอชิตแล้ว


[2 พฤศจิกายน] ศปภ.แถลงน้ำท่วมวิภาวดี ไม่กระทบเตาปรมาณู


ศปภ
           ศปภ. แถลงขอให้ ปชช.สบายใจ น้ำท่วมย่านวิภาวดี ไม่กระทบเตาปรมาณู และไม่พบสารกัมมันตรังสีรั่วไหลในน้ำย่านใกล้เคียงแต่อย่างใด

           วันนี้ (2 พฤศจิกายน) รศ.ธงทอง จันทรางศุ โฆษกศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศปภ. พร้อมด้วย ดร.สิรินาฏ เลาหะโรจนพันธ์ รองผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และ ศ.ดร.ชัยวัฒน์ ต่อสกุลแก้ว เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกันแถลงข่าวยืนยันว่า น้ำยังไม่เข้าท่วมพื้นที่ทั้ง 2 หน่วยงาน

           โดย ดร.สิรินาฏ แสดงความมั่นใจว่า ปัญหาน้ำท่วมบริเวณโดยรอบจะไม่ส่งผลกระทบต่อสถานที่เก็บของเตาปรมาณูเพื่อการวิจัย ขอให้ประชาชนอย่ากังวล เนื่องจากตั้งอยู่สูงกว่าระดับพื้นถนนวิภาวดีรังสิต ถึง 8.70 เมตร อีกทั้งยังถูกเก็บไว้ภายใต้กำแพงหนากว่า 1 เมตร

           นอกจากนี้ ศ.ดร.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ตนพร้อมเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำบริเวณโดยรอบ ยังไม่พบมีการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจในความปลอดภัย

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย