พลังชุมชนช่วยระบายน้ำ คลองประดิษฐ์ ณ บางน้ำจืดเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Youtube.com โพสต์โดย UPYim

          จากสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ เริ่มค่อย ๆ เห็นทางสว่างขึ้นทุกทีสำหรับกรุงเทพฯ ทางฝั่งตะวันออก ซึ่งมีหลายพื้นที่น้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง ถนนเริ่มสัญจรไปมาได้แล้ว แต่ในขณะเดียวกัน กรุงเทพฯฝั่งตะวันตกยังคงน่าเป็นห่วง เนื่องจากปริมาณน้ำที่รับมามีจำนวนมาก จึงทำให้หลายพื้นที่ยังคงต้องท่วมขังไปอีกสักระยะหนึ่ง

          อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการช่วยระบายน้ำฝั่งธนฯ ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น จึงเกิดความร่วมมือระหว่างทางจังหวัดสมุทรสาคร และบริษัท สิงห์ชัย อุตสาหกรรม รวมถึงประชาชนชาวสมุทรสาคร ในการสร้างคลอง รวมถึงติดตั้งระบบสูบน้ำเต็มอัตรา เพื่อเร่งระบายน้ำช่วยเหลือประชาชนอีกเป็นจำนวนมาก ดังนั้นคลองแห่งนี้จึงมีชื่อว่า "คลองประดิษฐ์" ก็เนื่องมาจากเป็นคลองที่ถูกคิดค้น และสร้างขึ้นมาโดยพลังความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชน ภาคเอกชน และทางจังหวัดที่ต่างก็ให้ความช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่นั่นเอง

          แต่เดิมคลองบางน้ำจืด เป็นคลองที่เชื่อมต่อคลองภาษีเจริญบริเวณหนองแขม ไหลเป็นแนวดิ่งผ่านถนนเอกชัย ถนนพระราม2 เพื่อมาเชื่ีอมต่อกับคลองสนามชัยบริเวณวัดพันท้ายนรสิงห์ เพื่อจะระบายน้ำลงแก้มลิงมหาชัย และออกสู่ทะเล แต่เนื่องจากคลองนี้มีขนาดไม่ใหญ่ จึงสามารถระบายน้ำได้เพียง 4 ลบ.ม./วินาที = 0.35 ล้าน ลบ.ม./วัน ดังนั้นจึงมีการสร้าง "คลองประดิษฐ์" โดยกั้นถนนให้เป็นคลอง คู่ขนานไปกับคลองบางน้ำจืด มีความยาวประมาณ 100 เมตร และมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเป็นจำนวนมาก

          โดยคลองประดิษฐ์นี้ จะช่วยสูบน้ำจากคลองบางน้ำจืด เนื่องจากเมื่อน้ำหลาก คลองบางน้ำจืดจะรับภาระหนัก ดังนั้นคลองประดิษฐ์นี้จะช่วยสูบน้ำจากคลองจริง เพื่อเป็นการช่วยระบายน้ำเข้าสู่คลองมหาชัยไปสู่แก้มลิง และออกทะเลได้เร็วขึ้น และหากติดตั้งระบบสูบได้เต็มอัตรา จะมีประสิทธิภาพในการระบายจะเพิ่มเป็น  15 ลบ.ม./วินาที = 1.3 ล้าน ลบ.ม./วัน หรือเพิ่มขึ้น 4-5 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากคลองประดิษฐ์นี้จะช่วยระบายน้ำฝั่งธนฯ แล้ว ยังช่วยไม่ให้ถนนพระราม 2 ในภาพรวมจมอีกด้วย

          ทั้งนี้ ก็ต้องขอปรบมือชื่นชมให้กับทางจังหวัดสมุทรสาคร, บริษัท สิงห์ชัย อุตสาหกรรม และพี่น้องชาวสมุทรสาคร ในการสร้างคลองประดิษฐ์แห่งนี้ เพราะไม่เพียงแต่ทำให้ประชาชนอีกเป็นจำนวนมากไม่ต้องประสบกับภาวะน้ำท่วมแล้ว และพวกเขายังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้วิกฤติครั้งนี้ผ่านไปได้โดยเร็วคลิปรายการข่าวสามมิติ 13/11/11
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย