ธปท. คาดค่าซ่อมบ้านคนกรุงทะลุแสนล้านบาท

  

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ธปท. คาด หลังน้ำลดยอดซ่อมบ้านคนกรุงสูงถึง 1 แสนล้านบาท เฉลี่ยจ่ายครัวเรือนละ 5 หมื่นถึง 1 แสนบาท ส่งผลให้ยอดสินเชื่อซ่อมบ้านสูงขึ้น

          วันนี้ (16 พฤศจิกายน) มีรายงานว่า นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายความเสี่ยง ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า มีการประเมินความต้องการซ่อมบ้านหลังจากน้ำลด ที่คาดว่าน่าจะสูงถึง 1 แสนล้านบาท โดยแต่ละครัวเรือนจะซ่อมแซมบ้านหลังละ 5 หมื่นถึง 1 แสนบาท ซึ่งทำให้ความต้องการสินเชื่อด้านการซ่อมแซมบ้านจะสูงขึ้นนับจากนี้  โดยมีการคาดการณ์อีกว่า ขณะนี้ น่าจะมีประมาณ 1 ล้านจาก 2.4 ล้าน ครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ คิดเป็น 40% ของครัวเรือนในกรุงเทพฯ ทั้งหมด

          นอกจากนี้ นายสมบูรณ์ยังกล่าวอีกว่า ได้มีการอนมุติขยายเวลาบังคับใช้หลักเกณฑ์อัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) ออกไป 1 ปี ต่อสินเชื่อที่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท และความเสี่ยงสำหรับซ่อมแซมที่อยู่อาศัยเป็น 35% มีระยะผ่อนปรนถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2555

          ด้าน น.ส. นวพร มหารักขกะ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน สายนโยบายการเงิน ธปท.ธนาคารแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ธนาคารพาณิชย์ไทยมียอดการขยายตัวของสินเชื่อสูงถึง 17.3 % ในช่วงไตรมาสที่ 3 ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจเติบโตค่อนข้างดี ส่วนไตรมาสที่ 4 น่าจะมีแนวโน้มอ่อนตัวลงเนื่องจากปัญหาภัยพิบัติ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย