พัทลุงอ่วม! น้ำท่วม 5 อำเภอริมทะเลสาบสงขลาน้ําท่วมพัทลุง

น้ําท่วมพัทลุง

น้ําท่วมพัทลุง

น้ําท่วมพัทลุง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

          พัทลุงเจอน้ำท่วม 5 อำเภอติดทะเลสาบสงขลา ทำชาวบ้านเดือดร้อน 27 ตำบล ขณะที่ ปภ.สรุปมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

          ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดพัทลุง เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนว่า ขณะนี้ที่จังหวัดพัทลุงยังมีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 80 เซนติเมตร - 1 เมตร อยู่ใน 5 อำเภอที่ติดกับทะเลสาบสงขลา ได้แก่ อำเภอควนขนุน อำเภอเมือง อำเภอเขาชัยสน อำเภอปากพะยูน และอำเภอบางแก้ว รวม 27 ตำบล 62 หมู่บ้าน ซึ่งน้ำได้ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน สวนยางพารา สวนปาล์ม นาข้าว จนได้รับความเสียหาย 

          ทั้งนี้ จุดที่ถูกน้ำท่วมหนัก คือ ที่หมู่ 4, หมู่ 5 และหมู่ 9 ตำบลพนางตุง รวมทั้งบ้านหมู่ 7 ตำบลทะเลน้อย, บ้านหมู่ 2 ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน และบ้านหมู่ 7 หมู่ 11 ตำบลลำปำ อำเภอเมือง เนื่องจากน้ำได้ไหลเข้าท่วมจนถนนถูกตัดขาด รถไม่สามารถวิ่งได้ ชาวบ้านจึงต้องใช้เรือในการเดินทางแทน

          ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดพัทลุง ได้สรุปความเสียหายเบื้องต้นจากเหตุอุทกภัย ถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน พบว่า มีถนนเสียหาย 141 สาย สะพาน 15 แห่ง คอสะพาน 22 แห่ง ฝาย 15 แห่ง ส่วนด้านเกษตร พืชไร่ พืชผักเสียหาย 5,227 ไร่ สวนยางพารา 2,035 ไร่ นาข้าว 48,518 ไร่ นาหญ้า 711 ไร่ พืชสวน,ไม้ผล 25,903 ไร่ ด้านปศุสัตว์ ได้รับผลกระทบ เป็ด/ไก่ 191,746 ตัว และด้านประมง บ่อปลา บ่อกุ้ง 1,930 บ่อ กระชัง 314 กระชัง และเหตุการณ์อุทกภัยในจังหวัดพัทลุง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


[24 พฤศจิกายน] น้ำท่วมพัทลุงเข้าวันที่ 4 ยังน่าเป็นห่วง


น้ำท่วมพัทลุงเข้าวันที่ 4 ยังน่าเป็นห่วง (ไอเอ็นเอ็น)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

          ฝนยังหนักทั่วทั้ง จ.พัทลุง เป็นวันที่ 4 น้ำป่าไหลท่วมบ้านเรือนราษฎร ทั้ง 11 อำเภอ เทศบาลเมืองพัทลุง เร่งเสริมกระสอบทราย


          [24 พฤศจิกายน] สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.พัทลุง ยังคงน่าเป็นห่วง ฝนยังตกหนักทั่วทั้งจังหวัด เป็นวันที่ 4 ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลท่วมบ้านเรือนราษฎรอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ ทั้ง 11 อำเภอ ทำให้บ้านเรือนราษฎร พื้นที่เกษตร สวนยางพารา และนาข้าว สวนไม้ผล กว่า 200,000 ไร่ ยังจมอยู่ใต้น้ำ ถนนเส้นทางเข้าหมู่บ้านมีน้ำท่วมสูง 80 เซนติเมตร - 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ในขณะที่พื้นที่ อ.เมือง น้ำที่ไหลจาก อ.กงหรา อ.ศรีนครินทร์ และ อ.ศรีบรรพต ได้เอ่อท่วมพื้นที่ ต.นาโหนด ต.นาท่อม ต.ตำนาน ต.ท่าแค ต.โคกชะงาย ต.เขาเจียก ต.ปรางหมู่ ต.ชัยบุรี ต.พญาขัน และ ต.ลำปำ ระดับน้ำสูงเกือบ 1 ม. ชาวบ้านต้องใช้เรือในการการเดินทาง

          ขณะเดียวกัน ทางทศบาลเมืองพัทลุง ต้องเร่งสริมกระสอบทรายป้องกันน้ำเข้าสู่ตัวเมือง ชุมชน และย่านเศรษฐกิจของเทศบาล และฝนที่ตกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 3 แห่งของ จ.พัทลุง มีน้ำไหลลงอ่าง อย่างต่อเนื่อง และระดับน้ำก็สูงกว่าระดับเตือนภัย โครงการชลประทานจึงแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่ท้ายอ่างรับทราบถึงสถานการณ์น้ำอยู่ตลอดเวลา


[23 พฤศจิกายน] พัทลุงประกาศ 11 อำเภอ เป็นเขตภัยพิบัติแล้วเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

          อ่วมหนัก! พัทลุงประกาศ 11 อำเภอ เป็นเขตภัยพิบัติแล้ว เผยน้ำท่วมสูง 80 ซม. - 1 เมตร การสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก ถนนบางแห่งรถเล็กไม่สามารถวิ่งได้แล้ว

          สถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดที่ จ.พัทลุง วันนี้ (23 พฤศจิกายน) ทางจังหวัดได้ประกาศ 11 เขตในพื้นที่ให้เป็นเขตภัยพิบัติแล้ว เนื่องจากน้ำได้ขยายวงกว้าง ส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อนกว่า 15,000 ครัวเรือน สวนยางพารา และสวนผลไม้ ถูกน้ำท่วมกว่าแสนไร่

          ทั้งนี้ ฝนได้ตกหนักอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วัน ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลเข้าท่วมประชาชนอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำท่วมสูงถึง 80 เซนตเมตร - 1 เมตร การสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก  ในอำเภอต่อไปนี้ ...

         อำเภอกงหรา
         อำเภอตะโหมด
         อำเภอศรีนครินทร์
         อำเภอศรีบรรพต
         อำเภอป่าบอน
         อำเภอป่าพะยอม
         อำเภอเขาชัยสน
         อำเภอบางแก้ว
         อำเภอเมือง
         อำเภอปากพะยูน
         อำเภอควนขนุน

         และล่าสุดทางจังหวัดพัทลุง ก็ได้ประกาศ 11 อำเภอดังกล่าว เป็นเขตภัยพิบัติแล้ว พร้อมดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทันที และแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะริมป่าเทือกเขาบรรทัด ระวังดินโคล่นถล่มในช่วงนี้อย่างต่อเนื่อง พร้อมแนะให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก[22 พฤศจิกายน] อ่วม! น้ำท่วมพัทลุงทั้ง 11 อำเภอ ระวังดินถล่ม 28 จุด

น้ําท่วมพัทลุง

น้ำท่วมพัทลุงทั้ง 11 อำเภอ (Thai PBS)

          จังหวัดพัทลุงที่ถูกน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลเข้าท่วม โดยระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้น และขยายครอบคลุมทั้ง 11 อำเภอ จนต้องเฝ้าระวังจุดเสี่ยงภัยดินถล่ม 28 จุด

          น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดยังไหลเข้าท่วมบ้านเรือน และถนนในตำบลแพรกหา อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง อย่างต่อเนื่อง บางจุดมีน้ำสูง 80 เซนติเมตร และบางจุดสูงเกือบ 2 เมตร ขณะนี้หลายครอบครัวได้อพยพออกจากหมู่บ้านแล้ว ขณะที่ถนนที่เชื่อมต่อระหว่างอำเภอก็ถูกน้ำท่วม ทำให้การสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก

          ทั้งนี้ น้ำป่าจากเทือกเขาและน้ำฝนที่ท่วมในจังหวัดพัทลุง ขณะนี้ได้ขยายวงกว้างท่วมครอบคลุมทั้ง 11 อำเภอของจังหวัดพัทลุงแล้ว จุดที่ลำบากที่สุด คือ อำเภอที่อยู่ในที่ราบลุ่ม และอำเภอติดชายทะเล เช่น อำเภอบางแก้ว อำเภอเมือง อำเภอป่าบอน และอำเภอปากพะยูน มีผู้ได้รับความเดือดร้อนแล้ว 5,000 ครอบครัว

          ขณะที่ทางจังหวัดสั่งเฝ้าระวังจุดเสี่ยงภัยดินโคลนถล่ม 28 จุด ริมเทือกเขาบรรทัด ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว มีปริมาณฝนมากกว่า100 มิลลิเมตร หากฝนตกอย่างต่อเนื่องก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้

          อย่างไรก็ตาม มีคำเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา ว่าภาคใต้จะยังมีฝนตกหนักไปจนถึงวันศุกร์นี้ (25 พฤศจิกายน) เนื่องจากอิทธิพลมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง อาจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส นอกจากนี้ชาวเรือ โดยเฉพาะเรือเล็ก ควรงดออกจากฝั่ง เพราะคลื่นลมในอ่าวไทยตอนล่าง ยังสูง 2-3 เมตร

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย