เปิดคู่มือประชาชน ป้องกันโรคที่มากับน้ำท่วมคู่มือประชาชน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก กระทรวงสาธารณสุข

          สถานการณ์น้ำท่วมไม่เพียงแต่จะนำความเดือดร้อน และความเสียหายมายังผู้ประสบภัยแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราต้องเฝ้าระวังก็คือ ปัญหาทางสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงน้ำท่วม หรือน้ำลดแล้วก็ตาม ดังจะเห็นได้ว่า ในขณะนี้ หน่วยงานทางสาธารณสุขออกมาเร่งเฝ้าระวังโรคระบาดที่อาจจะขยายตัวเป็นวงกว้างหลังเหตุการณ์น้ำท่วม เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องได้รับผลกระทบอีกทอด

          ด้วยเหตุนี้ สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จึงได้จัดทำ "คู่มือประชาชนสำหรับป้องกันโรคที่มากับน้ำท่วม" ขึ้น เพื่อเป็นข้อแนะนำให้ประชาชนดูแลตนเองในเบื้องต้นได้ โดยกรมควบคุมโรค ก็ได้แนะนำทั้งเรื่องของการปรุงอาหาร การล้างมือ การขับถ่ายเพื่อหยุดการแพร่ระบาดของโรค รวมทั้งการจัดการขยะ การดูแลบาดแผลต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีข้อควรรู้เกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ที่แพร่ระบาดในช่วงน้ำท่วมด้วย

          สำหรับใครที่บ้านน้ำลดแล้ว คู่มือดี ๆ เล่มนี้จะยังให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวหลังน้ำลด ไม่ว่าจะเป็นวิธีการดูแลบ้านเรือน สิ่งของ เครื่องใช้ อาหาร หลังน้ำลด รวมทั้งเทคนิคการปรับสภาพชีวิตสู่สภาพปกติ พร้อมทั้งวิธีการป้องกันโรคระบาดหลังน้ำท่วม อันมียุง แมลงวัน และหนูเป็นพาหะ


          ใครที่สนใจคู่มือฉบับนี้ คลิกดาวน์โหลดได้ที่นี่เลยค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย