เจดีย์วัดอโยธยา ปริแตกราว 1 เมตร
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

          เจดีย์วัดอโยธยาฐานอิฐปริแตกราว 1 เมตร ดินถล่ม ด้าน วธ. คาด ใช้งบราว 1,400 ล้านบาท บูรณะโบราณสถานทั้งหมด
 
          เมื่อวานนี้ (30 พฤศจิกายน) นางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร และคณะเชี่ยวชาญจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ลงพื้นที่สำรวจโบราณสถานที่เสียหายจากภาวะน้ำท่วม จ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2554          โดย นางสาวโยโกะ ฟูตากามิ ผู้เชี่ยวชาญด้านเชื้อราจากประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า หลังจากตรวจสอบสภาพอิฐเบื้องต้นที่วัดพระศรีสรรเพชญ์ พบว่ามีตะไคร่และขี้เกลือขึ้น สืบเนื่องมาจากน้ำมีความเค็มและพาดินโคลนมาอุดตามซอกอิฐ พอแห้งทำให้เกิดรอยดังกล่าวในที่อื่น ๆ ซึ่งจะขอสรุปอีกครั้งในวันที่ 2 ธันวาคม
 
          ขณะที่ นางโสมสุดา กล่าวว่า การมาตรวจสอบของยูเนสโกเป็นผลดี เพราะจะทำให้บูรณะตามหลักสากลได้ สำหรับงานเร่งด่วนตอนนี้คือ พยายามปรับปรุงภูมิทัศน์อุทยานประวัติศาสตร์ให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม ส่วนโบราณสถานที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ เช่น วัดไชยวัฒนาราม วัดมเหยงคณ์ เป็นต้น ก็ต้องพยายามสูบน้ำออกให้เร็วที่สุด หากฐานเจดีย์อุ้มน้ำนาน จะเกิดการเปื่อยยุ่ย แตกร้าวเหมือนพระนอนไสยาสน์วัดโลกยสุธาได้          ทั้งนี้ เมื่อไปตรวจสภาพเจดีย์ทรงลังกาแปดเหลี่ยม วัดอโยธยา มีรอยปริแยกของอิฐกว้างประมาณ 1 เมตร ตรงฐานมุมเจดีย์ ส่วนฐานตะวันตะมีรอบดินถล่มมาเป็นวงกว้าง และมียอดเจดีย์ร่วงหล่น
 
          ด้าน นางสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า จะใช้งบประมาณ 1,400 ล้านบาทบูรณะโบราณสถาน 313 แห่งทั่วประเทศ คาดว่าจะส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรี เห็นชอบในสัปดาห์หน้า
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย