เร่งซ่อมระบบไฟฟ้าสถานีสูบน้ำคลองชักพระ คาด 2 วันเสร็จ


สถานีสูบน้ำคลองชักพระ
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยพีบีเอส

          เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมระบบควบคุมไฟฟ้าในสถานีสูบน้ำคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน หลังเร่งสูบน้ำทำงานหนักจนระเบิด คาด 2 วัน เครื่องสูบน้ำจะกลับมาทำงานได้ปกติ

          จากเหตุการณ์ระเบิดที่ห้องควบคุมระบบการสูบน้ำของสถานีสูบน้ำคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 ธันวาคม เป็นเหตุให้ตู้ควบคุมไฟฟ้ารวม ตู้ควบคุมการทำงานของเครื่องสูบน้ำเสียหายทั้งหมด ขณะที่เครื่องสูบน้ำเสียหาย 15 เครื่อง หลังจากทำงานหนักสูบน้ำมานานกว่า 1 เดือนเศษ แต่ยังสามารถใช้งานได้อีก 3 เครื่อง อย่างไรก็ตาม ก็ส่งผลให้การระบายน้ำท่วมฝั่งธนบุรีตอนบนทั้งหมดเป็นไปอย่างล่าช้านั้น

          ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นายสัญญา ชีนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวว่า การซ่อมแซมตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าใกล้จะเรียบร้อยแล้ว คาดว่าต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2 วัน เพื่อเดินสายไฟเข้าไปตามตู้ควบคุมระบบไฟฟ้า และจะสามารถเดินเครื่องสูบน้ำทั้งหมด 15 เครื่องได้ จากนั้น เจ้าหน้าที่จะเร่งซ่อมตู้ควบคุมการปิด-เปิดประตูระบายน้ำและประตูเรือสัญจร รวมทั้งเครื่องเก็บขยะอัตโนมัติและชุดสายพานลำเลียงต่อไป ซึ่งระหว่างนี้จะใช้เรือจัดเก็บขยะไปก่อน เพื่อไม่ให้ขยะไปกีดขวางการระบายน้ำ

          ทั้งนี้ สถานีสูบน้ำคลองชักพระเป็นสถานีที่ป้องกันน้ำเค็มเข้ามาทางฝั่งธนบุรี ในเขตบางกอกน้อยและเขตตลิ่งชัน นอกจากนั้น ยังมีส่วนช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ด้วย โดยจะรับน้ำมาจากคลองชักพระ สามารถระบายน้ำได้ 45 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจากเหตุการณ์สถานีสูบน้ำคลองชักพระทำงานได้ไม่เต็มกำลังนั้น ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองชักพระ คลองบางพรม คลองบางระมาด มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ชาวบ้านเริ่มกังวลว่า น้ำอาจจะกลับมาท่วมอีกครั้ง
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 
 
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย