โฆษก รบ. โต้ รศ.เสรี ลั่น กยน. ก็มีผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

 
           โฆษกรัฐบาลออกโรงปฏิเสธ รศ.เสรี ที่วิจารณ์ว่า กยน. มีแต่นักการเมือง ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำในองค์กร ยัน กยน. มีผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำหลายคน เช่น ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล หรือนายปราโมทย์ ไม้กลัด

            หลังจากที่ รศ.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ได้กล่าวในงานเสวนา รับมืออย่างไรกับภัยน้ำท่วม ที่สำนักงานศาลปกครอง เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม มีใจความสำคัญว่า การทำงานของคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำมาทำงาน เพราะมีแต่นักการเมือง

           จากการกล่าวเช่นนี้ของ รศ.เสรี ทำให้ นางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงว่า โครงสร้างของ กยน. ไม่ได้เป็นไปตามที่ รศ.เสรี ออกมาวิจารณ์แต่อย่างใด เพราะทาง กยน. เอง ก็มีนักวิชาการ และอดีตข้าราชการระดับสูงที่มีประสบการณ์การบริหารจัดการน้ำเช่นกัน อาทิ นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา และที่ปรึกษาคณะกรรมการ กยน. , นายปราโมทย์ ไม้กลัด อดีตอธิบดีกรมชลประทาน และนายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา นักวิชาการที่มีความรู้ด้านน้ำ การที่ รศ.เสรี ออกมากล่าวแบบนี้ อาจจะทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด และสงสัยในความสามารถของ กยน. ก็เป็นได้

           พร้อมกันนี้ นางฐิติมา กล่าวว่ากระบวนการทำงานของ กยน. ที่นำโดย นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะมีการหารือกับคณะกรรมการทุกคน ก่อนที่จะวางแผน และนำแผนไปปฏิบัติ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะปรึกษานายสุเมธ มากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นผู้ถวายงานใกล้ชิดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


 


คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย