ไร้ปัญหา! ทดสอบระบายน้ำฝั่งตะวันตก กทม. แม้ฝนตก


เส้นทางผันน้ำฝั่งตะวันตก

7 จุดเสี่ยง

เส้นทางระบายน้ำ

เส้นทางระบายน้ำ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยโพสต์สำนักข่าวอิศรา , สปริงนิวส์

           ไร้ปัญหา! ทดสอบระบายน้ำผ่านคลองทวีวัฒนา สถานการณ์ยังปกติ ผู้ว่าฯ เผยเล็งสร้างอุโมงค์บริเวณคอขวด เพื่อรับมือปัญหาน้ำท่วมในอนาคต ล่าสุด ยุติการปล่อยน้ำแล้ว หลังราบรื่น

          
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 กันยายน กรุงเทพมหานครได้เริ่มทดสอบการระบายน้ำในฝั่งตะวันตกตามแผนของรัฐบาลแล้ว โดยได้เปิดประตูระบายน้ำคลองทวีวัฒนา เพื่อทดสอบการระบายน้ำ โดยมีชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวจับตาการระบายน้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากกังวลว่า น้ำที่ปล่อยมาตามคลองอาจเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนได้

          ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า หลังจากเริ่มการทดสอบระบายน้ำไปได้ไม่นาน ก็ได้เกิดฝนตกหนักขึ้นในบริเวณพื้นที่ย่านคลองทวีวัฒนา ซึ่งทางกรุงเทพมหานครได้จับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยขณะนี้ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย กำลังหารือกับตัวแทนของกรุงเทพมหานคร และกรมชลประทาน สำนักระบายน้ำ ที่ประตูระบายน้ำคลองทวีวัฒนา โดยคาดว่า อาจจะสั่งให้ยุติการระบายน้ำ เนื่องจากฝนตกลงมาอย่างหนัก

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานว่า ภายหลังฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เข้าหารือกัน ก็ตัดสินใจเดินหน้าทดสอบการระบายน้ำต่อ โดยปริมาณฝนที่ตกลงมามีไม่มาก จึงไม่เป็นอุปสรรคต่อการทดสอบระบายน้ำ

          ด้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้ ได้รับรายงานว่า ทุกจุดที่ได้มีการทดสอบระบายน้ำ เป็นปกติดี ส่วนบริเวณคลองที่มีลักษณะเป็นคอขวด ทาง กทม.จะมีการสร้างอุโมงค์ขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อที่เตรียมรับมือกับปัญหาน้ำท่วมต่อไป

          ขณะที่เมื่อเวลา 17.00 น. มีรายงานว่า ทางกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ได้ประกาศยุติการทดสอบการระบายน้ำก่อนกำหนดแล้ว โดยเร็วกว่ากำหนดเดิมที่เอาไว้ว่าจะยุติเวลา 18.00 น. เนื่องจากการระบายน้ำเป็นไปได้ด้วยดี
ทดลองปล่อยน้ำ

ทดลองปล่อยน้ำ

ทดลองปล่อยน้ำ

ทดลองปล่อยน้ำ

เจ้าหน้าที่จากสำนักการระบายน้ำติดตั้งมาตรวัดระดับน้ำ บริเวณใต้สะพานข้ามคลองทวีวัฒนา ถนนเพชรเกษม โดยวันนี้น้ำอยู่ที่ระดับ 0.57 เมตร รทก.


ทดลองปล่อยน้ำ

เครื่องตรวจกระแสน้ำ ใช้วัดความเร็วน้ำเมื่อเร่งเครื่องเรือผลักดันน้ำ เพื่อนำข้อมูลไปหาอัตราการไหลของน้ำที่เพิ่มขึ้น

ทดลองปล่อยน้ำ

ภาพชุมชนบ้านริมคลองใกล้สน.ศาลาแดงและวัดศาลาแดง ซึ่งมีสภาพต่ำเรี่ยผิวคลอง เมื่อเวลา 13.30 น. (4 กันยายน)ประตูระบายน้ำ คลองทวีวัฒนา


ผู้ว่าฯ กทม. สั่งซ้อมระบายน้ำ เปิดประตูทวีวัฒนา เป็น 1 เมตร

          เมื่อเวลา 10.00 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ว่า ทางกรุงเทพมหานครได้เริ่มทดสอบระบบการระบายน้ำของตัวเอง โดยสั่งการให้เปิดประตูระบายน้ำคลองทวีวัฒนา เพิ่มขึ้น 50 เซนติเมตร เป็น 1 เมตร ก่อน จากนั้นจะให้มีการเปิดลอยทั้งบาน ถือเป็นการซ้อมใหญ่ของการทดสอบระบบระบายน้ำของ กทม. เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ก่อนที่คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) จะเริ่มทดสอบในช่วงบ่ายวันนี้

          ทั้งนี้ จากเดิมระดับน้ำคลองทวีวัฒนา นอกประตูระบายน้ำ อยู่ที่ 0.85 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนระดับน้ำด้านในประตูระบายน้ำ อยู่ที่ 0.66 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง แต่ขณะนี้มีการเปิดประตูระบายน้ำลอยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ระดับน้ำจึงอยู่ที่ 80 เซนติเมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยจะรักษาระดับน้ำไว้เพื่อไม่ให้พื้นที่ปลายน้ำมีระดับสูงเกิน 40 - 50 เซนติเมตร และจะมีการติดตามทุกระยะและรายงานผลเข้ามาทุก 15 นาที

          อย่างไรก็ตาม ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยอมรับว่า เป็นห่วงว่าฝนจะตกลงมา เพราะหน่วยงานต่าง ๆ ได้พยากรณ์ว่า จะมีพายุฝนเข้ามาได้ ซึ่ง กทม. ไม่ได้ขีดเส้นใต้ว่า ฝนจะตกแค่ไหน ถึงจะมีการสั่งการเพิ่มเติม จึงต้องมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ 7 จุดเสี่ยง มีความกังวล เพราะสภาพน้ำท่วมจะไม่เหมือนกับปีที่แล้ว เนื่องจากปริมาณน้ำที่เข้ามาไม่ใกล้เคียง แต่ กทม. ก็ไม่ประมาท เพราะอาจจะมีฝนตกหนัก หรือน้ำทะเลหนุน อาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้ อาทิ การระบายน้ำทำได้ช้าลงในพื้นที่บางหมู่บ้าน เช่น หมู่บ้านเศรษฐกิจ เขตบางแค เพราะมีพื้นที่ต่ำมาก หากมีฝนตก อาจเกิดน้ำท่วมขังได้ แต่ กทม. จะเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจากนี้ด้วย


รอยล จิตรดอน

นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

รอยล ยันปล่อยน้ำแน่ ห่วง กทม.ไม่ขุดลอกคลองตรงคอขวด

          เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (5 กันยายน) นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) เปิดเผยว่า วันนี้จะมีการทดสอบปล่อยน้ำในคลองทวีวัฒนาแน่ ซึ่งส่วนตัวยังห่วงเรื่องฝนอยู่ หากมีฝนตกลงมาจนไม่สามารถควบคุมได้ ก็พร้อมจะหยุดทันที  ทั้งนี้ ยอมรับว่า ความพร้อมของเจ้าหน้าที่ และเครื่องวัดอัตราการไหลของน้ำ ยังไม่พร้อมถึง 100% แต่จะมีเจ้าหน้าที่คุมอยู่ทุกจุด สิ่งที่กังวล คือ บริเวณคอขวดของคลองทวีวัฒนา ลอดใต้สะพานเพชรเกษม ที่ไม่มีการขุดลอก ซึ่งเพิ่งทราบเรื่องเมื่อ 3 สัปดาห์ ที่ผ่านมาว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รับผิดชอบของกรมเจ้าท่า แต่ทาง กทม. ได้ชี้จุดขุดลอกเพียงตอนบนของคลองเท่านั้น จึงไม่ได้มีการขุดลอกบริเวณดังกล่าว


ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

กทม. เผย 7 จุด เสี่ยงกระทบการซ้อมระบายน้ำ
         
          เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้แถลงข่าวหลังประชุมประเมินสถานการณ์น้ำ ก่อนการทดสอบการปล่อยน้ำของรัฐบาล ว่า จากรายงานการพยากรณ์อากาศจากทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นกรมอุตุนิยมวิทยา และจากต่างประเทศ ระบุว่า ในวันนี้ (5 กันยายน) จะมีฝนตกหนัก ซึ่งทาง กทม. มีมาตรการเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฝั่งตะวันตก 7 จุด ที่อาจได้รับผลกระทบจากแผนการซ้อมระบายน้ำของคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและ อุทกภัย (กบอ.) ได้แก่ 

           1. หมู่บ้านร่วมเกื้อ พุทธมณฑลสาย 4 เขตทวีวัฒนา
           2. หมู่บ้านชัชฎาวิลล่า พุทธมณฑลสาย 3 เขตบางแค
           3.หมู่บ้านเศรษฐกิจ ถนนเพชรเกษม เขตบางแค  
           4.บริเวณถนนเพชรเกษม 69 เขตบางแค
           5.ถนนทวีวัฒนา 25 แยก 7 เขตทวีวัฒนา
           6.แก้มลิงเพชรเกษม เขตบางแค
           7.บางโคลัดตัดคลองราชมนตรี เขตบางบอน

          ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยังกล่าวอีกว่า กทม. ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้น 2,000 คน จากสำนักการระบายน้ำ สำนักการโยธา สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักเทศกิจ สำนักการแพทย์ สำนักสิ่งแวดล้อม รวมทั้งจัดเตรียมรถดับเพลิง รถพยาบาล รถสุขา ให้พร้อมปฏิบัติงานทันที เพราะเกรงว่าจะมีฝนตกหนักติดต่อกัน ประกอบกับในเวลาประมาณ 20.00 น. จะมีน้ำทะเลหนุนอาจทำให้ระบายน้ำไม่ทัน ซึ่งหากส่งผลกระทบกับประชาชน ก็สามารถสั่งให้หยุดทดสอบได้ทันที อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป กทม. จะลงสำรวจพื้นที่ฝั่งตะวันตก พร้อมรายงานสถานการณ์ทุก 15 นาที โดยประชาชนสามารถติดตามข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้ทางโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ทรู วิชั่น ช่อง 76 Bangkok City Channel หรือ bkkfloodwatch.com
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก 
  

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย