นนทบุรี-ปทุมฯ ต้องลุ้น! ยิ่งลักษณ์ เผยอาจมีน้ำท่วมฉับพลันเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก SUKHOTHAI MAGAZINE, เฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra

          นายกฯ เผย เตรียมพร้อมตั้งรับน้ำที่จะไหลลงมาแล้ว เผย นนทบุรีและปทุมธานี อาจมีน้ำท่วมฉับพลัน เพราะอาจมีปัจจัยของสภาพอากาศเป็นตัวแปรสำคัญ

          วานนี้ (12 กันยายน) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.สุโขทัย ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปช่วยเหลือประชาชนและดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแล้ว โดยเฉพาะการแจ้งเตือนภัยประชาชน พร้อมให้คณะกรรมการบริการจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ประเมินสถานการณ์และติดตามเส้นทางการไหลของน้ำที่จะไหลลงมาจาก จ.แพร่ และ จ.สุโขทัย ตลอดจนการดูแลพื้นที่รับน้ำตอนล่างลงมา

          สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนขณะนี้ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีก และเชื่อว่าปริมาณน้ำในปีนี้ยังไม่มากเท่าปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่สามารถระบุได้ว่าพื้นที่ปลายน้ำทั้งจังหวัดนนทบุรีและปทุมธานีจะไม่เกิดปัญหาน้ำท่วม เนื่องจากยังมีปัจจัยในส่วนของร่องความกดอากาศและสภาพอากาศ ก็อาจจะมีบ้างในการท่วมขังบางพื้นที่หรืออาจทำให้บางพื้นที่เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ แต่รัฐบาลได้เตรียมการและวางแผนรองรับการไหลของน้ำที่จะลงมาจากน้ำตอนเหนือแล้ว และคงทำการระบายได้ดีขึ้นและเร็วขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาแน่นอน

          น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวต่อว่า จะดูเหตุการณ์วันที่ 13 กันยายนนี้ว่าสถานการณ์ดีขึ้นหรือไม่ โดยได้สั่งให้เตรียมตั้งรับในกรณีน้ำที่จังหวัดแพร่ และจังหวัดสุโขทัย ที่จะไหลลงมา และตั้งรับจังหวัดอื่น ๆ ด้วย แทนที่จะรอให้น้ำมาก็จะมีการเตรียมการล่วงหน้า และได้สั่งการไปหมดแล้ว
       
          เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ ลงพื้นที่ช้าไปหรือไม่เมื่อเทียบกับผู้นำฝ่ายค้านที่ลงไปก่อนหน้านี้ นายกฯ กล่าวว่า ไม่เป็นไร จริง ๆ แล้วไม่ได้หมายความว่าลงพื้นที่แล้วจะแก้ปัญหาได้ทันที บางอย่างทำงานอยู่ในศูนย์ส่วนกลางด้วย และหน้างานได้ส่งรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ พร้อมกับประสานงานกับกองทัพตั้งแต่เกิดสถานการณ์


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย