คนกรุงทำใจ! กบอ.เผย ฝนตกยาวถึง 20 ต.ค.


คนกรุงทำใจ! กบอ.เผย ฝนตกยาวถึง 20 ต.ค.

คนกรุงทำใจ! กบอ.เผย ฝนตกยาวถึง 20 ต.ค.

คนกรุงทำใจ! กบอ.เผย ฝนตกยาวถึง 20 ต.ค.

สตช. แนะเลี่ยง 21 จุดวิกฤติ หลังฝนกระหน่ำ กทม.

          กบอ. ระบุ ฝนตกหนักใน กทม. ถึง 20 ตุลาคม ชี้ปริมาณฝนมากสุดในรอบ 30 ปี แต่ยันเป็นเรื่องปกติจากอิทธิพลร่องมรสุม ขณะที่เขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์ ยังรับน้ำได้อีกร้อยละ 80

          วันนี้ (27 กันยายน) นายพิพัฒน์ เรืองงาม ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบริหารจัดการน้ำ (สบอช.) แถลงสถานการณ์น้ำ ว่า ในช่วงนี้จนถึงวันที่ 20 ตุลาคม ฝนจะตกหนัก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของกรุงเทพมหานคร ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออก เพราะได้รับอิทธิพลจากร่องมรสุม โดยในกรุงเทพฯ จะมีฝนตกทุกวันมากถึงร้อยละ 90 และตกหนักในหลายพื้นที่ด้วย ซึ่งค่าเฉลี่ยปริมาณฝนตอนนี้มีมากกว่า 48.7 มิลลิเมตร ซึ่งถือเป็นปริมาณที่ตกมากสุดในรอบ 30 ปีของกรุงเทพฯ ส่วนภาคใต้ขอให้ประชาชนระวังฝนตกหนักมีลมกรรโชกแรง และทะเลมีคลื่นมีความสูง 2 เมตร

          สำหรับปริมาณการรับน้ำเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์นั้น นายพิพัฒน์ ระบุว่า ทั้ง 2 เขื่อนยังมีที่ว่างรับน้ำได้อีกถึง 8,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเพียงพอสำหรับช่วงฝนปลายฤดู โดยขณะนี้มีปริมาณน้ำเก็บกักในเขื่อน 13,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งคำนวณแล้วจะรับปริมาณน้ำฝนเพิ่มได้อีกถึงร้อยละ 80 ของความจุเขื่อนและจะเพียงพอใช้ในฤดูแล้ง ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดจะดีขึ้น หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก

          นอกจากนี้ นายพิพัฒน์ ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำว่า กรมชลประทานจะดำเนินการร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) ระบายน้ำออกแม่เจ้าพระยาจากฝั่งตะวันออกและปริมณฑลลงคลองสอง คลองแสนแสบ คลองประเวศ โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ ส่วนฝั่งตะวันตก จะเร่งระบายน้ำจากคลองภาษีเจริญลงคลองสนามชัย คลองมหาชัยสู่อ่าวไทย ทั้งนี้ ในวันนี้และวันพรุ่งนี้ให้ประชาชนระวังระดับน้ำทะเลหนุนสูง และช่วงใกล้ปากอ่าว ระวังการยกตัวน้ำทะเล ช่วง 17.00 - 19.00 น.  


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย