กทม. ฝนตกต่อเนื่อง น้ำท่วมขังบางจุด เตือนระวัง 3 น้ำปลายเดือนนี้

กทม. ฝนตกต่อเนื่อง น้ำท่วมขังบางจุด เตือนระวัง 3 น้ำปลายเดือนนี้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ฝนตกต่อเนื่อง กทม. อ่วมเจอน้ำท่วมขังรอการระบายบางจุด สำนักการระบายน้ำเตือนระวัง น้ำฝน น้ำทะเลหนุนสูง และน้ำเหนือ ช่วงปลายเดือนกันยายนนี้

          เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอดิศักดิ์ ขันตี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า ในวันนี้ กรุงเทพฯ ยังมีฝนตกกว่าร้อยละ 70 ของพื้นที่ เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำยังคงเคลื่อนตัวอยู่เหนือกรุงเทพฯ ด้าน จ.พระนครศรีอยุธยา ประกอบกับยังมีลมมรสุมตะวันออกพาดผ่าน ส่งผลให้ 2 - 3 วันนี้ พื้นที่กรุงเทพฯ ยังคงจะมีฝนตกบ้างเป็นบางแห่ง

          ส่วนสถานการณ์ฝนตกน้ำท่วมขังนั้น จุดที่วัดระดับน้ำได้สูงสุดอยู่ที่เขตจตุจักร บริเวณด้านหน้ากรมขนส่งทางบก ซึ่งมีปริมาณน้ำฝน 88 มิลลิเมตร ประกอบกับฝนที่ตกก่อนหน้านี้ทำให้น้ำในคลองหลายแห่งมีปริมาณสะสมมาก ทำให้บางพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังรอการระบาย ทั้งนี้อยากฝากประชาชนให้ช่วยกันดูแลขยะหน้าตะแกรงท่อระบายน้ำด้วย เพื่อไม่ให้ขยะไปอุดตันทางน้ำที่อาจจะส่งผลให้น้ำขังได้

          นอกจากนี้ นายอดิศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทางด้านพื้นที่ที่ติดต่อกับจังหวัดปริมณฑล เช่น ปทุมธานี นนทบุรี ฉะเชิงเทรานั้น ทาง สนน. ได้เข้าไปขอติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำทางตอนเหนือของจังหวัดปริมณฑลที่จะไหลเข้าสู้พื้นที่กรุงเทพฯ โดยมีการเข้าไปติดตั้งบริเวณบ่สูบน้ำลำลูกกา จ.ปทุมธานี

          สำหรับด้านทิศตะวันออกที่มีเขตติดต่อกับ อ.แปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา ได้ประสานกับกรมชลประทานให้สูบน้ำออกไปยังแม่น้ำบางประกงเพื่อที่จะเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่กรงเทพฯ ฝั่งตะวันออก อย่างไรก็ตาม ในช่วงปลายเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมนั้น จะต้องมีการเฝ้าระวังอยู่ 3 น้ำ คือ น้ำฝน น้ำทะเลหนุนสูง และน้ำเหนือ ที่ไหลผ่านเข้ามายังกรุงเทพฯ และขณะนี้ สนน. ได้มีการเข้าไปเสริมแนวกระสอบบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและท่าโรงพยาบาลศิริราชเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังได้อุดแนวฟันหล่อเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน แต่ยังมีบางช่วงที่ยังคงดำเนินการไม่ได้เนื่องจากเกรงว่าจะกีดขวางการเดินทางเข้าออกของประชาชน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย