พายุหวู่ติ๊บ เข้าทาง นครพนม-มุกดาหาร ไม่ซ้ำปราจีนบุรี


พายุหวู่ติ๊บ เข้าทาง จ.นครพนม และ จ.มุกดาหาร ไม่ซ้ำ จ.ปราจีนบุรี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยพีบีเอส

          อธิบดีกรมชลประทาน ยัน พายุหวู่ติ๊บ เข้าทาง จ.นครพนม และ จ.มุกดาหาร ไม่ซ้ำ จ.ปราจีนบุรี ขณะที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สั่งทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับมือ

          วันนี้ (30 กันยายน 2556) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน เดินทางไปยัง จ.ศรีสะเกษ และจ.อุบลราชธานี เพื่อตรวจเยี่ยมพื้นที่ที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม

          ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือ ดูแลพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ และจ.อุบลราชธานี แล้ว ส่วนภาพรวมของการระบายน้ำออกจากพื้นที่ที่ประสบภัย ขณะนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี เพราะแต่ละภาคส่วนได้ช่วยเหลือกันแก้ไขปัญหานี้อย่างรวดเร็ว สำหรับการรับมือพายุหวู่ติ๊บ ตนสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมในการรับมือเอาไว้แล้ว

          ด้าน นายเลิศวิโรจน์ กล่าวว่า พายุหวู่ติ๊บจะไม่เข้าทาง จ.อุบลราชธานี และจะไม่ส่งผลกระทบกับ จ.ปราจีนบุรี อย่างแน่นอน โดยจะเข้ามาทาง จ.นครพนม และจ.มุกดาหาร แล้วไปสลายตัวบริเวณรอยต่อระหว่างภาคเหนือกับภาคอีสาน โดยจังหวัดที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ จ.หนองคาย จ.อุดรธานี และจ.หนองบัวลำพู

          ขณะที่การเคลื่อนตัวของพายุไต้ฝุ่นหวู่ติ๊บ มีรายงานว่าขึ้นฝั่งที่ตอนเหนือของเมืองประเทศเวียดนามแล้ว มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางอยู่ที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยทางกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าศูนย์กลางของพายุจะเคลื่อนตัวมาถึง จ.นครพนม ในเวลาประมาณ 07.00 น. เช้าวันพรุ่งนี้ (1 ตุลาคม) แต่ปัจจุบันขอบของพายุได้มาถึงด้านตะวันออกของ จ.นครพนม แล้ว ซึ่งจากนี้ไปจะมีฝนตกหนักมาก และลมแรง

          ทั้งนี้ เมื่อพายุหวู่ติ๊บเคลื่อนมาถึง จ.นครพนม จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย