ปภ. สรุปน้ำท่วม 25 จังหวัด เสียชีวิต 27 ราย-คลี่คลายแล้ว 7 จังหวัด


สรุป สถานการณ์อุทกภัย 25 จังหวัด

ปภ.สรุปน้ำท่วม 25 จว. ตาย27-สุโขทัยฝนถล่มน้ำท่วมนา (ไอเอ็นเอ็น)
 
          สรุป สถานการณ์อุทกภัย 25 จังหวัด ประชาชนเสียชีวิต 27 ราย ขณะที่ ชาวนาสุโขทัย เร่งสูบน้ำออกสู่แม่น้ำยม หวั่นข้าวเน่า หลังน้ำท่วมสูงกว่า 60 ซม. ด้าน จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่นำบิ๊กแบ็กซ่อมพนังกั้นน้ำที่แตกในพื้นที่ อ.วังทอง ได้แล้ว


          วันนี้ (2 ตุลาคม 2556) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. รายงานสถานการณ์อุทกภัย ณ ปัจจุบัน ยังคงมีสถานการณ์ใน 25 จังหวัด 220 อำเภอ 1,348 ตำบล 10,899 หมู่บ้าน 796,395 ครัวเรือน 2,745,342 คน สั่งอพยพ 4,416 ครัวเรือน จำนวน 15,254 คน ได้แก่ จ.อุบลราชธานี จ.ศรีสะเกษ ส่วน จังหวัดที่คลี่คลายแล้ว 7 จังหวัด ได้แก่ จ.กาญจนบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.ชุมพร จ.กาฬสินธุ์ จ.นครราชสีมา จ.พะเยา จ.แม่ฮ่องสอน มียอดผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมด 27 ราย


น้ำท่วมนาสุโขทัยเร่งสูบน้ำออก หวั่นข้าวเน่า

          ที่บ้านบางสนิม หมู่ 2 ต.กง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย บริเวณนาข้าวบ้านบางสนิม ถูกน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวสูงกว่า 60 เซนติเมตร เนื่องจากพื้นที่ จ.สุโขทัย มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และมีปริมาณน้ำฝนมากจนทำให้ระดับน้ำในสระ และลำคลองเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้น้ำไหลลงมาเข้าท่วมนาข้าวของชาวบ้าน กว่า 1,500 ไร่ และบางจุด น้ำยังได้ท่วมมานาน กว่า 1 สัปดาห์แล้ว ต้นข้าวที่กำลังตั้งรวงและใกล้จะเก็บเกี่ยวผลผลิตเริ่มเน่าตายและส่งกลิ่นเหม็น และยังขยายวงกว้าง ชาวนาจึงเกรงว่าถ้าหากยังปล่อยให้น้ำท่วมขังนาข้าวอยู่อย่างอีก ก็จะทำให้ต้นข้าวเนาตาย จนชาวนาอาจขาดทุนจนหมดตัวได้

          ด้าน นายสนั่น เส็งเข้ม ผู้ใหญ่บ้าน บ้านบาสนิม หมู่ 2 ต.กง อ.กงไกรลาศ กล่าวว่า เบื้องต้นตนเองได้ระดมชาวบ้านที่มีเครื่องสูบน้ำท่อพญานาคขนาดใหญ่จำนวน 45 เครื่อง ติดตั่งกระจายรอบทุ่งนาเพื่อเร่งสูบน้ำออกจาทุ่งนา เพื่อระบายน้ำลงแม่น้ำยม ตลอด 24 ชั่วโมง และได้ตั้งจุดรับแจ้งน้ำท่วมจากชาวบ้านที่ถูกน้ำไหลเข้าท่วมนาข้าว เพื่อจะได้นำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งเพื่อสูบน้ำระบายออก ไม่ให้นาข้าวถูกน้ำท่วมตายจนหมด และได้ขอสนับสนุนน้ำมันดีเซล จาก อบต.กง เพื่อนำมาเติมเครื่องสูบน้ำ


พิษณุโลก ซ่อมพนังกั้นน้ำได้แล้ว

          หลังจากที่พนังกั้นน้ำแม่น้ำวัง ทอง ในพื้นที่ ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พังเสียหายจมน้ำทะลักเข้าท่วม 3 หมู่บ้าน คือที่ หมู่ 2, 8 และ 14 โดยน้ำได้เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ฟาร์มหมู และพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยทหาร และประชาชน ช่วยกันนำบิ๊กแบ็กเข้าซ่อมแซมพนังกั้นน้ำ และคันคลองที่แตกชำรุดได้เป็นผลสำเร็จ ประกอบกับตั้งแต่ช่วงบ่ายของเมื่อวานที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีปริมาณน้ำ และฝนตกลงมาเพิ่มแต่อย่างใด ส่งผลให้ระดับน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ ต.วังพิกุล อ.วังทอง ลดระดับลงอย่างช้า ๆ คาดว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ภายใน 7 - 10 วัน
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย