น้ำท่วมปทุมธานี เฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูง-ชาวบ้านต้องใช้เรือแห่โลงศพ

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ LAKORNHD ThaiTVสมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          ผู้ว่าฯ ปทุมธานี หวั่นช่วงทะเลหนุน สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่ชาวบ้านต้องใช้เรือแห่ศพรอบเมรุก่อนทำพิธีฌาปนกิจ เนื่องจากในวัดมีน้ำท่วมสูงกว่า 60 เซนติเมตร

          วันนี้ (10 ตุลาคม 2556) นายพงศธร สัจจชลพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ว่า ในส่วนของบ้านเรือนประชาชนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้ง 2 ฝั่ง ใน 2 อำเภอ คือ อ.เมือง และ อ.สามโคก บางพื้นที่ได้รับผลกระทบตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน 2556 ซึ่งทางจังหวัดได้ติดตาม และให้ความช่วยเหลือต่อเนื่อง

          โดยทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ยังทำทางเดิน พร้อมนำเครื่องอุปโภคบริโภค เวชภัณฑ์ แจกประชาชนที่ประสบอุทกภัยทุกวัน ส่วนในพื้นที่ในแนวคันกั้นน้ำ ได้สั่งการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพราะในช่วงนี้ จนถึงวันที่ 12 ตุลาคม จะมีน้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งจะส่งผลให้การระบายน้ำลงสู่ทะเล ได้ยากกว่าปกติ ดังนั้น จึงจะต้องเฝ้าระวัง และมีการแจ้งเตือนประชาชนเป็นระยะ อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อว่า สถานการณ์ยังควบคุมได้ เพราะคันกั้นน้ำยังรับได้ ในระดับ 3 เมตร

          นอกจากนี้ เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโพธิ์เลื่อน ต.บ้านกระแชง อ.เมือง จ.ปทุมธานี มีงานพิธีฌาปนกิจศพ นายสมยศ ใจหล่อ อายุ 60 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้า แต่เนื่องจากพื้นที่รอบวัดถูกน้ำท่วม มีระดับน้ำสูงกว่า 60 เซนติเมตร ทำให้ผู้ที่มาร่วมงานส่วนใหญ่ต้องทำพิธีอยู่บนศาลา

          จากนั้นในเวลาต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ของวัด และญาติ ๆ ได้นำโลงศพลงเรือเพื่อแห่รอบเมรุ ตามพิธีทางศาสนา 3 รอบ ซึ่งเป็นไปด้วยความทุลักทุเล แต่ทางญาติ ๆ ก็ต้องทำพิธีที่วัดดังกล่าว เนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นคนพื้นเพที่นี่ และอาศัยอยู่ในละแวกดังกล่าวมานานแล้ว

ใช้เรือแห่โลงศพ

ใช้เรือแห่โลงศพ

ใช้เรือแห่โลงศพ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย