น้ำท่วมยะลา ล่าสุดน้ำเริ่มลด-กล้วยหอมทอง 4,000 ต้น จมน้ำ เสียหายหลายแสน


น้ำท่วม

น้ำท่วม

           อัปเดตสถานการณ์ น้ำท่วมยะลา หลายพื้นที่ระดับน้ำเริ่มลด - กล้วยหอมทอง 4,000 ต้น จมน้ำ คาดเสียหายหลายแสนบาท

           วันที่ 2 ธันวาคม 2560 มีรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ โดยใน จ.ยะลา พบว่าหลังฝนหยุดตกเมื่อวานนี้ (1 ธันวาคม) แม่น้ำสายบุรี ซึ่งไหลผ่าน อ.รามัน และแม่น้ำปัตตานี ไหลผ่าน อ.บันนังสตา อ.กรงปินัง อ.เมืองยะลา ระดับน้ำเริ่มลดลง แต่ยังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่ราบลุ่มติดริมแม่น้ำทั้งสองสาย

           แต่ในพื้นที่ ต.ท่าธง อ.รามัน ยังคงมีน้ำท่วมขังบ้านเรือน และสถานที่ราชการต่าง ๆ เนื่องจากเป็นพื้นที่ปลายน้ำ ก่อนจะไหลต่อไปยัง อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ซึ่งขณะนี้มีน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ส่วน ต.อาซ่อง ต้องใช้เรือท้องแบนในการเดินทางเข้า-ออก เนื่องจากมีน้ำท่วมสูง 1 เมตร ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 150 ครัวเรือน

น้ำท่วม

น้ำท่วม

           นายปิยวัตร บุญช่วย เกษตรกรชาวสวน หมู่ 1 บ้านยุโป ต.ยูโป อ.เมืองยะลา ซึ่งได้ลงทุนทำสวนกล้วยหอมทองในพื้นที่ 10 ไร่ จำนวนกว่า 4,000 ต้น เปิดเผยว่า สวนกล้วยหอมทองถูกน้ำเข้าท่วม มาเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ตอนนี้ทำได้เพียงรอให้ระดับน้ำในสวนลดลง เนื่องจากพื้นที่โดยรอบติดกับแม่น้ำปัตตานี ซึ่งปีนี้มีน้ำมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา จะใช้เครื่องสูบน้ำออกจากจาสวนก็กลัวว่าจะไปทำให้เกิดปัญหาเข้าท่วมในพื้นที่สวนใกล้เคียง

           หากระดับน้ำยังไม่ลดลง หรือลดลงช้า ต้นกล้วยเกิดปัญหารากเน่า และส่งผลกระทบจากผลของกล้วยหอมที่กำลังได้รับผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดในช่วงของเทศกาลตรุษจีนในปีหน้า อาจเสียหายมูลค่าหลายแสนบาท

           ทางด้าน จ.สตูล ได้มีการประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว 3 อำเภอคือ อ.มะนัง อ.ทุ่งหว้า และ อ.ละงู ส่วนพื้นที่บ้านวังนาใน และบ้านวังสายทอง ของหมู่ที่ 10 ต.น้ำผุด พบว่าสถานการณ์น้ำไหล่บ่าจากเทือกเขาบรรทัดเข้าท่วมโฮมสเตย์ของชาวบ้านเสียหาย สถานการณ์เริ่มดีขึ้น ระดับน้ำลดลงแล้ว ยังเหลือร่องรอยซากดินโคลนและอาคารบ้านเรือนที่เสียหาย ทางฝั่งเจ้าของโฮมสเตย์ต่าง ๆ ได้เข้าตรวจสอบความเสียหายกันแล้ว พบว่าหลายหลังมีรอยปูนร้าย เนื่องจากถูกมวลน้ำกระแทก

น้ำท่วม

น้ำท่วม

           ด้าน นางพกาพันธุ์ สรรค์สวาท เป็นตัวแทนนายกเหล่ากาชาด จ.สตูล นำสมาชิกเหล่ากาชาด จ.สตูล นำถุงยังชีพจำนวน 130 ถุง ลงพื้นที่หมู่ที่ 10 ต.น้ำผุด เพื่อแจกจ่ายถุงยังชีพสำหรับบรรเทาความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน
 
ภาพและข้อมูลจาก Yala ToDay ยะลา ทูเดย์
, springnews, orkpointnews
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย