ปลอดประสพ เผย หลัง 7 พ.ย. ปทุม-นนท์น้ำลด
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ปลอดประสพ เผย ปทุมธานี-นนทบุรี น้ำลดหลัง 7 พ.ย. แนะให้เปลี่ยนปฏิทินการเกษตร เปลี่ยนการสร้างบ้านเป็นบ้านทรงไทย เพราะจากนี้วิถีชีวิตคนไทยจะเปลี่ยนไปตามสภาพภูมิอากาศ
 
          นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำในจังหวัดปทุมธานีและนนทบุรี น่าจะลดลงตั้งแต่วันจันทร์นี้ (7 พฤศจิกายน) เป็นต้นไป เนื่องจากพื้นที่ฝั่งธนบุรีมีสิ่งกีดขวางทางน้ำน้อยกว่าฝั่งตะวันออก ทำให้น้ำไหลลงไปได้เร็ว และไม่ได้มาเป็นมวลน้ำก้อนใหญ่ แต่ไหลมาเรื่อย ๆ
 
          นอกจากนี้ อาจจะต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ปรับเปลี่ยนปฏิทินการเกษตร เพราะน้ำฝนจะมาเร็วขึ้น 1-2 เดือน และมีปริมาณน้ำฝนเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณร้อยละ 25-50 รวมถึงปรับเรื่องการเก็บน้ำ เพราะฝนจะตกใต้เขื่อนมากขึ้น ดังนั้นต้องใช้วิธีการดูดน้ำจากใต้เขื่อนขึ้นมาเหนือเขื่อน
 
          ส่วนวิธีป้องกันน้ำไม่ให้เข้าพื้นที่กรุงเทพฯ นายปลอดประสพ เสนอให้ทำฟลัดเวย์ในพื้นที่ฝั่งตะวันออก เช่าพื้นที่ประชาชนตั้งแต่ อ.บางไทร จ.อยุธยา ถึง คลองด่าน จ.สมุทรปราการ
 
          รูปแบบการสร้างบ้านของประชาชนต้องเปลี่ยนเป็นยกชั้นครึ่งหรือบ้านทรงไทยแบบเดิม เรียกว่าบ้านสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกหรือบ้านกบ ขณะที่นิคมอุตสาหกรรมต้องปรับแนวป้องกันมากกว่า 1 ชั้น แต่วิธีที่ดีที่สุดคือย้ายนิคมออกจากพื้นที่ภาคกลางไปอยู่ในที่สูงภาคอื่น
 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย