สุวรรณภูมิมั่นใจแผนรับน้ำ ตุน 2 หมื่นกระสอบ
สุวรรณภูมิมั่นใจแผนรับน้ำตุน2หมื่นกระสอบ (ไอเอ็นเอ็น)

          ทอท. มั่นใจแผนรับมือน้ำท่วมสุวรรณภูมิ ตุนกระสอบทรายอีก 20,000 ลูก หากฉุกเฉินเล็งย้ายไป 5 สนามบิน "อู่ตะเภา - เชียงใหม่ - เชียงราย - ขอนแก่น - อุดรฯ"


          นายสมชัย สวัสดีผล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) และรักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เชื่อมั่นในศักยภาพของระบบป้องกันน้ำท่วมของสนามบิน ที่มีเขื่อนสูง 3.50 ม. ซึ่งเขื่อนดังกล่าวได้ก่อสร้างตั้งแต่ปี 2538 และแล้วเสร็จในปี 2543 ทำให้ดินมีความแข็งแรง สามารถป้องกันน้ำได้เป็นอย่างดี และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางกรมทางหลวง ได้มีการเจาะทดสอบความแข็งแรงของดินของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบว่า มีมาตรฐาน สามารถป้องกันน้ำจากภายนอกได้ ส่วนการบริหารจัดการน้ำภายในท่าอากาศยานมีคลองระบายน้ำทั่วพื้นที่ เพื่อระบายน้ำลงสูงอ่างเก็บน้ำ ซึ่งสามารถรองรับได้ถึง 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งขณะนี้ มีปริมาณน้ำเพียง 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนทางด้านทิศใต้มีสถานีสูบน้ำ 2 สถานี

          พร้อมกันนี้ ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยังได้เตรียมกระสอบทรายจำนวน 20,000 ถุง เพื่อใช้ในเหตุการณ์ฉุกเฉิน แต่หากเกิดเหตุการณ์เลวร้ายน้ำท่วมสนามบิน ก็จะย้ายการให้บริการไปที่ 5 สนามบิน ประกอบด้วย สนามบินอู่ตะเภา สนามบินเชียงใหม่ สนามบินเชียงราย สนามบินอุดรธานี และสนามบินขอนแก่น

[13 ตุลาคม] กรมทางหลวงเร่งเสริมคันดิน กันน้ำท่วมสุวรรณภูมิเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

          กรมทางหลวงเร่งเสริมคันกั้นน้ำสูง 3.50 เมตร ระยะทาง 23.5 กิโลเมตร เพิ่มประสิทธิภาพป้องกันน้ำท่วมสุวรรณภูมิ

          เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2554 นายวันชัย ภาคลักษณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยถึงการเตรียมการป้องกันสถานการณ์อุทกภัยในส่วนของพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่า ขณะนี้กรมทางหลวงได้รับนโยบายจากรัฐบาลในการเสริมความแข็งแรงของคันดินกั้นน้ำ หรือเขื่อนดิน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รวมทั้งป้องกันและการกักเก็บน้ำในพื้นที่ ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชุมชนรอบบริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งเดิมมีความสูงอยู่ที่ 3 เมตร ให้สูงขึ้นอีก 50 เซนติเมตร รวมเป็น 3.50 เมตร ระยะทาง 23.5 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มความแข็งแรงในการรองรับและเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันน้ำท่วม คาดว่าจะแล้วเสร็จในที่ 16 ตุลาคมนี้

          สำหรับทางทิศใต้ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรมทางหลวง โดยแขวงการทางสมุทรปราการ สำนักทางหลวง ที่ 11 (กรุงเทพ) ได้ดำเนินการเสริมแนวกระสอบทรายบริเวณเกาะกลาง และนำแผงกั้นจราจรคอนกรีต เรียงซ้ายทางพร้อมเสริมกระสอบทราย เพื่อทำเป็นแนวกั้นน้ำระยะทาง 1 กิโลเมตร โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จวันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม นี้

          นอกจากนี้ นายวันชัย กล่าวต่อไปว่า นอกจากดำเนินมาตรการป้องกันดังกล่าวแล้ว กรมทางหลวงยังดำเนินการช่วยเหลือประชาชนในการเดินทางในทุก ๆ ด้าน ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางของผู้ใช้รถใช้ถนนที่จำเป็นต้องสัญจรบนถนนทางหลวงในเขตพื้นที่ประสบอุทกภัย และโปรดใช้ความระมัดระวังในการใช้เส้นทางเพิ่มขึ้นด้วย โดยให้สอบถามเส้นทางก่อนเดินทางอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือทุกระยะในการเดินทางที่ สายด่วนกรมทางหลวง (ตลอด 24) ชั่วโมง โทร.1586, ตำรวจทางหลวง (ตลอด 24 ชั่วโมง) โทร.1193 และ สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรมทางหลวง 0-2354-6530, 0-2354-6668-76 ต่อ 2014, 2031อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมนจาก
คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย