พิษน้ำท่วม! ขยะล้นกรุง คนเก็บขยะเสี่ยงติดเชื้อ


 ขยะ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ผู้ว่าฯ สั่งพนักงานลงเก็บขยะบ้านน้ำท่วม หลังขยะล้น ด้านสื่อนอกชี้คนเก็บขยะเป็นวีรบุรุษที่ถูกลืม เพราะเสี่ยงติดเชื้อโรคสูง หลังต้องลุยน้ำเน่าเข้าไปเก็บขยะ

          วันนี้ (4 พฤศจิกายน) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ได้กล่าวถึงสถานการณ์ขยะในเขตกรุงเทพมหานครว่า ขณะนี้กำลังเข้าสู่สภาวะวิกฤติ เนื่องจากน้ำท่วมทำให้ กทม.ไม่สามารถจัดเก็บขยะได้ดังเดิม ซึ่ง 3 วันต่อจากนี้ไป กทม.จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปเก็บขยะที่ค้างไว้ให้แล้วเสร็จทั้งหมด โดยได้ดัดแปลงท่อไอเสียของรถขยะให้ยกสูงขึ้นทั้งหมด 60 คัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปเก็บขยะในพื้นที่ย้ำท่วมได้ และอาจมีบางจุดที่เจ้าหน้าที่ต้องนั่งเรือเข้าไปเก็บขยะ

          ขณะเดียวกัน วันเดียวกันนี้ สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า แม้ว่าน้ำที่ทะลักท่วมกรุงเทพมหานครจะมีสีดำคล้ำ ส่งกลิ่นเหม็น แต่พนักงานเก็บขยะก็ยังคงเดินหน้าทำงานอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้พวกเขาจะรู้ดีว่า เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ที่มากับน้ำและขยะได้

          โดย ดร.มัวรีน เบอร์มิงแฮม ผู้แทนขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประจำประเทศไทย ระบุว่า พนักงานเก็บขยะทุกคนทราบดีว่าน้ำท่วมดังกล่าวปนเปื้อนไปด้วยเชื้อโรค สิ่งปฏิกูล และสารพัดโรค แต่ในเมื่อรถขยะไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่ได้ พนักงานจึงต้องเดินเท้าลุยน้ำเข้าไปเก็บขยะแทน

          ขณะที่พนักงานเก็บขยะรายหนึ่ง ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวต่างประเทศว่า พวกเขาต้องเดินเท้าลุยน้ำท่วมขังเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อเข้าไปเก็บขยะออกมากำจัด ซึ่งขยะที่เก็บออกมานั้น มีทั้งขยะทั่วไป และขยะที่ต้องกำจัดในสถานที่ที่เหมาะสมเป็นพิเศษ เช่น หลอดไฟที่อาจระเบิดได้ ไซริงค์ หรือแม้แต่ถุงใส่ปัสสาวะอุจจาระ อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครอยากป่วย หรือติดเชื้อโรค แต่ในเมื่อเป็นหน้าที่ที่รับผิดชอบก็ต้องทำ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คิดอย่างไรกับกระทู้นี้ แชร์ความเห็นของคุณกันเลย